-ข่าวแดนใต้

ยะลากระทบแล้ว น้ำเอ่อล้นตลิ่งที่รามัน ปศุสัตว์จังหวัดตั้งจุดอพยพสัตว์ไว้ที่สูง กำชับระวังโรคที่มากับน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานตลอดวันที่ 3 ธ.ค.2562 สถานการณ์ฝนตกในพื้นที่จังหวัดยะลาอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำในแม่น้ำสายบุรีเริ่มมีระดับที่สูงขึ้น เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่บ้านเรือนราษฎรหลายครัวเรือนในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา โดยเฉพาะพื้นที่ราษฎรที่อยู่ริมแม่น้ำสายบุรี ล่าสุดได้รับผลกระทบแล้ว 30 ครัวเรือน ที่ ต.กายูบอเกาะ หมู่ที่ 6 บ้านตลาดล่างอ.รามัน และ ต.อาซ่อง หมู่ที่ 5 บ้านกำปงบาโงย อ.รามัน ได้รับผลระทบ 50 ครัวเรือน อ.ท่าธง รวมทั้งพื้นที่การทางการเกษตรอีกจำนวน 200 ไร่ ขณะที่สัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน วัว แพะ แกะ และสัตว์ปีก ต้องอพยพหนีน้ำขึ้นที่สูง

ด้าน นายประสิทธิ์ ต้อยติ่ง ปศุสัตว์จังหวัดยะลา พร้อมด้วยนายโฆษิต ลูกอินทร์ ปศุสัตว์ อำเภอรามัน และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำภอรามันได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจสัตว์เลี้ยงของราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พบว่า สัตว์เลี้ยง วัว แพะ แกะ ชาวบ้านอพยพหนีน้ำขึ้นมาอยู่บนถนนภายในหมู่บ้าน และพื้นที่สูง โดยทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยะลา ได้ตั้งจุดอพยพสัตว์เลี้ยง 4 จุด คือพื้นที่ หมู่ที่ 3 บ้านกูแนบือยิ ต.ตะโละหะลอ , หมู่ที่ 1 บ้านเกะรอ ต.เกะรอ และหมู่ที่ 7 บ้านอูแตบาโงย ต.เกะรอ ,หมู่ที่ 5 บ้านกำปงบาโงย ต.อาซ่อง และ หมู่ที่ 3 บ้านพรุ ต.ท่าธง ซึ่งเป็นพื้นที่สูง น้ำท่วมไม่ถึง พร้อมทั้งจัดเตรียมหญ้าแห้งให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ที่ได้รับความเดือดร้อนในช่วงน้ำท่วม รวมถึงเวชภัณฑ์ สำหรับสัตว์เจ็บป่วย ยาปฏิชีวนะ วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ และเจ้าหน้าที่พร้อมช่วยเหลือทันท่วงที

สำหรับในพื้นที่รามัน ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำท่วมทุกๆปี ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำสายบุรี น้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ส่วนหนึ่งเกิดจากมวลน้ำจาก อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ไหลเข้ามาสมทบ และปริมาณฝนที่ตกลงในพื้นที่ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือปริมาณน้ำไม่สามารถคาดคะเนได้ ขณะที่โรคที่อาจพบได้ในช่วงน้ำท่วม คือ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ เช่น ท้องเสีย ปอดบวม โรคพยาธิ

นอกจากนี้ โรคระบาดสัตว์ที่อาจพบ เช่น โรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์กีบคู่ ซึ่งทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์ทุกๆอำเภอ หากพบการป่วยของสัตว์ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทันที เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น หากเป็นโรคทั่วๆ ไป ก็จะทำการรักษาตามอาการ ถ้าเป็นโรคระบาดตาม พรบ.โรคระบาดสัตว์ ต้องประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมโรคโดยเคร่งครัด ดังนั้นเมื่อเกษตรกรพบสัตว์ป่วยให้รีบแจ้งเจ้าหน้า ทางสำนักงานปศุสัตว์มีทีมสัตวแพทย์ พร้อมให้การช่วยเหลือเกษตรอย่างเต็มที่ เพื่อจะควบคุมโรค และรักษาสัตว์ให้ปลอดภัยโดยเร็ว
ภาพ/ข่าว-อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา