+ร้องทุกข์

หน้าที่ใคร? ช่วยแก้ไขที จุดกลับรถถนนสาย 36 ชลบุรี-ระยอง สุดอันตราย

ชลบุรี (28 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้ใช้รถใช้ถนน เกี่ยวกับกรณีการเปิดจุดกลับรถบนเส้นทางถนนสาย 36 กระทิงลาย-ระยอง ช่วงบริเวณหมู่ที่ 3 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีการเปิดจุดกลับรถโดยไม่มีป้ายแสดง และไฟฟ้าแสงสว่างในค่ำคืน เกรงจะเกิดอันตราย จึงเดินทางตรวจสอบพบว่าช่วงเปิดจุดยูเทอร์ที่รับร้องเรียนอยู่แถวโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง พื้นที่ตำบลหนองปลาไหล ลักษณะนำหินคลุกมาบดอัดเพื่อให้รถยนต์ใช้กลับรถจากฝั่งไปอีกฝั่งโดยไม่ลาดพื้นคอนกรีต และป้ายแสดงจุดกลับรถให้ชัดเจน

โดยช่วงถนนดังกล่าว เป็นทางหลวงแผ่นดินสาย 36 ชลบุรี ระยอง มีการทำถนนเพื่อเพิ่มเลนถนนจาก 4 เลน เป็น 6 เลน และเปลี่ยนพื้นผิวเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กตลอดเส้นทาง เพื่อพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานทางถนน รองรับการขยายตัวในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ EEC

จากการสังเกตพบว่าจุดกลับรถดังกล่าว เป็นการทำขึ้นมาเองโดยใช้หินคลุกมาเทบดอัดเชื่อมถนนทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อใช้การกลับรถ โดยปกติตามจุดกลับรถทางหลวงแผ่นดินสาย 36 ชลบุรี-ระยอง ได้ดำเนินการใกล้แล้วเสร็จ และจุดทางร่วมทางแยกเป็นไปตามแบบกรมทางหลวงแผ่นดิน พื้นคอนกรีตมาตรฐาน มีป้ายจุดกลับรถ และไฟฟ้าแสงสว่างเพื่อป้องกันอันตรายเวลารถเลี้ยวกลับ 2 ฝั่ง ซึ่งการนำดินมาถมและทำเป็นจุดกลับรถช่วงดังกล่าว ไม่ปรากฏว่าใครหรือหน่วยงานไหนเป็นผู้จัดทำขึ้นมา จนเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้ในช่วงเช้าและเย็น ที่จะมีรถมาใช้จุดนี้เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นเวลาที่ผู้ปกครองจะมารับ-ส่งนักเรียน และช่วงกลางคืนผู้ใช้รถใช้ถนนจะขับรถเร็ว อาจมองไม่เห็นแยก เพราะไม่มีป้ายกลับรถ ไม่มีไฟฟ้าแสงสว่าง

ทั้งนี้ ชาวบ้านหนองปลาไหล วอนให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดูแลและแก้ไขเพื่อป้องกันลดอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้.