รื้อแล้วอาคารรุกล้ำคลองปึกพลับ นำร่อง 2 หลัง พร้อมจัดทำทางลาดช่วยระบายน้ำช่วงฝนตกหนัก

ที่บริเวณคลองปึกพลับนาเกลือ เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่จากสำนักการช่างสุขาเมืองพัทยา ได้นำเครื่องจักรหนัก ลงพื้นที่ทำการรื้อถอนอาคาร ที่รุกล้ำคลองปึกพลับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผู้บริหารเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักการช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา เข้าตรวจสอบและสำรวจแนวคลองดังกล่าว แล้วพบว่า บริเวณดังกล่าวมีการจัดสรรที่ดินเพื่อทำประโยชน์จนทำให้แนวคลองสาธารณคับแคบลง แยกออกเป็น 2 ส่วน คือโซน A จำนวน 11 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการอาคารพาณิชย์ ซึ่งมีแนวร่นจากคลองไม่ตามระยะที่ทางกฎหมายกำหนด และโซน B บริเวณต้นคลอง ส่วนใหญ่เป็นผู้ยากไร้ที่มีการพักอาศัยมาเป็นเวลานาน ดังนั้นยามเกิดปัญหาฝนตกน้ำจะระบายไม่ทัน ซึ่งที่ผ่านมาทางเมืองพัทยาพยายามดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อทวงคืนพื้นที่สาธารณะประโยชน์

กระทั่งล่าสุด เจ้าหน้าที่สำนักการช่างสุขาได้นำเครื่องจักรหนัก มาทำการรื้อถอนอาคารจำนวน 2 หลัง ที่เจ้าของบ้านอนุญาตให้รื้อถอนได้ พร้อมจัดทำทางลาดระบายน้ำ ลงคลอง โดยทางลาดนี้จะมีระดับที่เท่ากับทางฟุตบาทและลาดลงคลอง เพื่อเป็นการเร่งระบายน้ำส่วนหนึ่งที่ไหลบนถนนลงคลอง เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำที่สุดในถนน ดังนั้นการเร่งระบายน้ำด้วยการจัดทำทางลาด จึงเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมที่สุด

นายบดินทร์ภัทร ธวัชไพบูลย์ วิศวกรโยธา สำนักการช่างสุขาเมืองพัทยา เปิดเผยว่า สำหรับการดำเนินการการดังกล่าว ทางสำนักการช่างสุขาได้เร่งรัดผู้รับเหมาในการจัดทำทางลาดระบายน้ำให้เสร็จให้เร็วที่สุด เนื่องจากช่วงนี้อยู่ในหน้าฝน เกรงว่าจะรับมือไม่ทันยามฝนตกหนัก ส่วนการรื้อถอนบ้าน 2 หลังในวันนี้ เป็นความยินยอมของเจ้าของบ้านทั้ง 2 หลังที่ต้องการให้เมืองพัทยาเข้ามาดำเนินการ ส่วนที่เหลือทางเมืองพัทยาจะเข้ามารื้อถอนหากาครบกำหนดตามที่ได้ติดหมาย พรบ.ควบคุมอาคารเอาไว้.