มอนสเตอร์อควาเรียม อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จัดแสดง “งูเหลือม-งูหลาม”ทั้งที่ไร้ใบอนุญาตเปิดสวนสัตว์

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าและพันธ์พืช ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจตรวจสอบ มอนสเตอร์อควาเรียมพัทยา ซึ่งตั้งอยู่ทีริมถนนทางรถไฟ ม.8 ต.หนองปลาไหล หลังสืบทราบว่า เปิดให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาตเปิดเป็นสวนสัตว์ โดยจากการเข้าตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่พบว่าด้านในมีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีการแสดงสัตว์หายาก สัตว์แปลก รวมถึงสัตว์คุ้มครอง และมีอุโมงค์ใต้น้ำขนาดใหญ่เพื่อจัดแสดงปลาน้ำจืดหลายชนิด โดยมีนายชลชัย อนุมาส อายุ 45 ปี ผู้บริหารมอสเตอร์ความเรียม รับเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่ได้ขอดูใบอนุญาตเปิดกิจการสวนสัตว์ แต่นายชลชัยไม่สามารถนำมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา จัดตั้งกิจการสวนสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 300,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าสัตว์ทุกตัวได้ถูกซื้อขายมาอย่างถูกต้อง และมีใบอนุญาตการครอบครองสัตว์ป่าหายากที่ถูกต้อง แต่กลับไม่มีใบอนุญาตเปิดกิจการสวนสัตว์ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมดำเนินคดี ตามขั้นตอนของกฎหมาย

ต่อมา นายชลชัย อนุมาศ ผู้บริหารมอนสเตอร์อควาเรียม พร้อมด้วยนางสาว สุทธิลักษณ์ นากผสม อุปนายกสมาคมผู้นิยมสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ แถลงข่าวถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โดยนายชลชัย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางมอนสเตอร์อควาเรียมเอง ขอรับความผิดที่เกิดขึ้นทั้งหมด ถือเป็นเรื่องราวที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ต้องชี้แจงตรงนี้ว่าสัตว์กว่า 1500 ชนิดที่มอนสเตอร์อควาเรียมดูแลอยู่นั้น มีใบซื้อขายและใบอนุญาตการครอบครองสัตว์ป่าหายากอย่างถูกต้อง แต่เมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมาทางมอนสเตอร์อควาเรียมเพิ่งซื้อ งูหลามและงูเหลือม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและจัดอยู่ในกลุ่มไซเตส 2 ที่สามารถซื้อขายได้ พร้อมมีใบซื้อขายและใบอนุญาตการครอบครองสัตว์ป่าหายากที่ถูกต้อง มาจัดแสดงโชว์ แล้วมีการเก็บเงินค่าเข้าชม จึงทำให้มีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า หลังทราบความผิด ทางมอนสเตอร์อควาเรียมจึงเตรียมยื่นหนังสือขอดำเนินการเปิดเป็นสวนสัตว์อย่างถูกต้อง ส่วนงูหลามและงูเหลือมที่จัดแสดงโชว์อยู่นั้น จะจัดเก็บออกไปจากส่วนแสดงโชว์เพื่อความถูกต้อง ส่วนสัตว์อื่นๆ ที่มีอยู่กว่า 1500 ตัวนั้น ก็จะแสดงโชว์ให้ประชาชนได้ชมกัน โดยขณะที่ดำเนินการขออนุญาตในการเปิดเป็นสวนสัตว์อย่างถูกต้องนั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลา ทางทางมอนสเตอร์อควาเรียมจะได้เปิดให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ ให้ประชาชนเข้าชมฟรี

ด้านนางสาวสุทธิลักษณ์ นากผสม อุปนายกสมาคมผู้นิยมสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับมอนสเตอร์อควาเรียมถือว่าเป็นตัวอย่างให้กับสมาชิกหลายๆ ท่านเป็นอย่างดี เพราะว่าว่าทางกรมอุทยานต่อว่ามาทางสมาคมฯ ปล่อยให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ยอมรับว่าปัจจุบัน พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2563 ที่เราใช้กันอยู่นั้นมีความละเอียดอ่อน สมาชิกในสมาคมหลายคนก็ยังไม่ทราบถึง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2563 อย่างลึกซึ้ง ในส่วนของสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มไซเตส 2 นั้น สมาชิกหลายคนเข้าใจว่า สามารถซื้อขายได้อย่างเสรี และสามารถขายบัตรเปิดให้ชมเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้โดยต้องถูกต้องตามกฎหมาย แต่ความจริงแล้วหากมีสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มไซเตส 2 แล้วเปิดให้ชมโดยไม่เสียค่าเข้าชมจะไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี2563 แต่หากมีการจัดแสดงโชว์และเก็บค่าเข้าชมจะมีความผิดทันที เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สมาชิกในสมาคมผู้นิยมสัตว์ชนิดพิเศษจะต้องมีความรู้ และปัจจุบันสมาชิก 30,000 กว่าคนทั่วประเทศ น่าจะมียังไม่ทราบในเรื่องนี้ ทางสมาคมจึงได้ประชุมด่วนสมาชิกในไลน์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ดังนั้นทางสมาคมต้องย้ำสำหรับสมาชิกที่มีสัตว์ป่าอยู่ในความดูแลและมีใบอนุญาตการครอบครองสัตว์ป่าอย่างถูกต้องแล้วนั้น ถ้าต้องการนำสัตว์ออกมาแสดงโชว์โดยเก็บค่าเข้าชม จะต้องไปขออนุญาตเปิดกิจการสวนสัตว์ให้ถูกต้องด้วย