+บริหารท้องถิ่น

เมืองพัทยา แก้ปัญหาเรียกเก็บเงินค่าที่จอดรถนทท.

จากกรณีที่บริเวณลานโล่งข้างสถานีสูบน้ำ ด้านหน้าทางเข้าวอล์คกิ้งสตรีทพัทยาใต้ มีกลุ่มคนเข้ามาหาผลประโยชน์ เรียกเก็บค่าที่จอดรถจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจอดภายในลานสาธารณะ และตลอดแนวริมทาง ซึ่งคนที่มาจอดส่วนใหญ่จำใจต้องจ่ายเพื่อความปลอดภัยของยานพาหนะที่นำมาจอด

ต่อมา นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หัวหน้าเทศกิจเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ เดินทางไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ซึ่งคาดว่าบุคคลในภาพที่มีการเผยแพร่ออกมานั้น น่าจะเป็นคนเร่ร่อน ที่ออกมาฉวยโอกาสหากินกับนักท่องเที่ยว จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ มาประจำพื้นที่ 24 ชั่วโมง เพื่อป้องปรามบุคคลที่จะฉวยโอกาสกับทางพื้นที่สาธารณะ

ทั้งนี้ นายรณกิจ เปิดเผยว่า บริเวณดังกล่าวแต่ก่อนเป็นออฟฟิศไซต์งานของโครงการถมทรายชายหาดพัทยา แต่ตอนนี้รื้อถอนออฟฟิศออกไปแล้ว และนำแท่งแบริเออร์มาปิดกั้นบริเวณไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนมาจอดกีดขวางการทำงาน ปัจจุบันนายกเมืองพัทยา นายสนธยา คุณปลื้ม ได้ให้นโยบายให้พื้นที่เป็นพื้นที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยว โดยไม่มีการเก็บเงินค่าจอดรถใดๆทั้งสิ้น และจะให้เจ้าหน้าที่มาทาสีตีเส้นช่องจอดรถ ทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ และจากที่เป็นข่าวที่มีคนมาฉวยโอกาส ได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจ มาประจำตลอด 24 ชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่วันที่14ก.ย.นี้เป็นต้นไป ไม่ให้ใครมาเก็บเงิน พร้อมอำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวด้วย โดยเน้นย้ำว่าการมาจอดรถพื้นที่ตรงนี้จะไม่มีการเสียเงินค่าจอดรถใดๆทั้งสิ้น
ภาพ/ข่าว ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำเมืองพัทยา จ.ชลบุรี