+ชุมชนท่องเที่ยว

จบดราม่า!หลังทัวร์ลงผปก.ร่มเตียงหาดจอมเทียนไล่นักท่องเที่ยวจอดรถบังหน้าร้าน จนท.วอนขอให้เอื้อเฟื้อต่อกัน

จากกรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Frai Somrudee Sumgsakul ได้โพสต์คลิปพร้อมระบุข้อความว่า “หาดจอมเทียนวันนี้เงียบสงบแทบไม่มีนักท่องเที่ยว แต่แค่เอารถมาจอดรถตามไหล่ทางมีปัญหาเฉยปกติมาจอดกี่ครั้งไม่เคยมีปัญหาวันนี้มีประเด็นเฉยจอดรถปุ๊บก็มีลุงเดินมาถามว่าจะนั่งที่ร้านเขาไหมเมื่อตอบว่าไม่ ก็ทำหน้าไม่พอใจอีกประมาณ 2 นาที ก็เดินมาอีกรอบซึ่งก็จะรู้แล้วว่าไม่พอใจ จนมีครั้งที่ 3 เมียแกก็เดินมาด้วยน้ำเสียงไม่พอใจก่อนถามว่าจะนั่งที่ร้านไหมถ้าไม่นั่งก็เอารถออกไปบังหน้าร้านช่วยไปจอดที่อื่น แต่เห็นว่ามันร่มข้างหลังยังที่จอดยังว่างอยู่อีก 4-5 ช่องเพราะไม่มีคนมาเที่ยวหน้าชายหาด โดนด่าก่อนนะไม่ได้ดราม่าแต่ตอนแรกถ่ายไม่ทัน”

ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวทราบชื่อ น.ส.สมฤดี สูงสกุล เล่าว่าเดินทางมาจากจังหวัดตากเพื่อมาเที่ยวที่พัทยาเป็นครั้งที่4แล้ว แต่ละครั้งที่มาก็ไม่ได้มีปัญหาเกิดขึ้นโดยส่วนตัวก็ประทับใจในความสวยงามของชายหาดจอมเทียนแห่งนี้และคิดว่าการเป็นเมืองท่องเที่ยวนั้นการบริการเป็นเรื่องสำคัญควรพูดจากับผู้ใช้บริการดีๆและ ไม่ควรจะเอาเปรียบนักท่องเที่ยวด้วยกันฉวยโอกาสอย่างนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยินเขาพูดกันมาหนาหูว่าสถานที่ท่องเที่ยวแถบนี้ทำตัวเหมือนเป็นมาเฟีย ราคาของก็แพงโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นเรื่องจริง ถ้าทางเจ้าหน้าที่แก้ไขในจุดนี้ไม่ได้ก็ควรจะยกเลิกการจัดร่มเตียงไปเพราะหากยังเป็นแบบนี้ต่อไปข้างหน้าก็จะไม่มีนักท่องเที่ยวอยากจะเข้ามาเที่ยวแน่นอน ซึ่งหลังจากมีการเผยแพร่คลิปไปทางโซเชียล มีเจ้าหน้าที่เทศกิจโทมาสอบถามเรื่องราวเบื้องต้นและทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกตัวผู้ประกอบการร่มเตียงคนดังกล่าวมาว่ากล่าวตักเตือนแล้ว

ด้าน นายวันเพ็ญ บัวเจริญ ผู้ประกอบการร่มเตียงคู่กรณี เล่าเหตุการณ์ว่า ตอนเกิดเหตุได้เดินเข้าไปหาหญิงคนดังกล่าวที่นั่งอยู่ในรถจริง โดยถามว่าจะนั่งเล่นที่เตียงหรือไม่ นักท่องเที่ยวบอกไม่นั่ง จึงตอบกลับไปว่าไม่เป็นไรเพียงขอให้ขยับรถให้ตรงช่องจราจรเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะไล่นักท่องเที่ยวแต่อย่างใด เพราะหากรถคันอื่นมาจะได้จอดได้อีกช่องทาง แต่หลังจากนั้นเกิดการเข้าใจผิดภรรยา จึงเข้ามาช่วยอธิบายแต่กลับถูกอัดคลิปและด่าท่อด้วยถ้อยคำรุนแรง กระทั่งคลิปถูกเผยแพร่ไปในโลกโซเชียล ทำให้ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเพื่อนผู้ประกอบการด้วยกัน อีกทั้งนักท่องเที่ยวก็ไม่มานั่งที่ร้านอีกเพราะจำหน้าได้ ทำให้รู้สึกเสียใจมากจึงอยากจะฝากถึงนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเหมือนเดิม และต่อ ไปนี้จะไม่ขอยุ่งเรื่องที่จอดรถอีก ให้ตามสบายเพียงขอให้ตรงช่องทางจราจร เพราะหากเทศกิจหรือตำรวจจราจรมาตรวจก็อาจถูกปรับได้ นี่เป็นเรื่องของความหวังดีเท่านั้นไม่ได้มีเจตนาไล่แต่อย่างใด จึงไม่น่าอัดคลิปไปลงแบบนี้เลยเข้าใจผิดเป็นเรื่องใหญ่โต

ขณะที่ นางกรัณจารัตน์ ปั้นประสงค์ เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตจอมเทียน เผยว่า ในวันที่เกิดเหตุปฏิบัติหน้าที่อยู่อีกพื้นที่หนึ่ง แต่ทราบว่าก่อนหน้านี้เคยมีปัญหาในกรณีเรื่องไล่นักท่องเที่ยวเหมือนกันแต่คู่กรณีไม่ได้เอาเรื่องส่วนใหญ่จะให้อภัยกันไม่เหมือนกับกรณีนี้ ปัญหาเรื่องที่จอดรถนั้นไม่ได้มีแค่กับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ผ่านมากลุ่มรถทัวร์ของนักท่องเที่ยวชาวจีนก็มีการปะทะคารมกับผู้ประกอบการอยู่เป็นประจำ จึงอยากจะฝากให้ช่วยกันและเอื้อเฟื้อต่อกันด้วย