-บริหารท้องถิ่น

ฝนนี้อุ่นใจได้ มพย.จับมือท้องถิ่น เปิดทางน้ำหมู่บ้านเจริญสุข แก้น้ำล้นไหลทะลักท่วมบ้าน

ที่บริเวณคลองกระทิงลาย หมู่บ้านเจริญสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองปลาไหล พร้อมด้วย นายบวร มูลสระคู ปลัดเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองปลาไหล คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เดินทางมาที่ หมู่บ้านเจริญสุข ต.หนองปลาไหล ม.6 หลังทราบว่าผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ได้รับความเดือนร้อนจากปัญหาน้ำท่วมหมู่บ้านทุกปีที่เข้าสู่หน้าฝน เนื่องจากปัจจุบันสภาพของหมู่บ้านอยู่ต่ำกว่าถนน ทำให้น้ำไหลลงสู่ที่ต่ำ อีกทั้งน้ำที่ไหลมาจากคลองกระทิงลาย ยามที่เกิดฝนตกหนักก็มักจะระบายไปตามทางคลองไม่ทัน ก็จะไหลออกมาด้านข้างแล้วไหลเข้าสู่หมู่บ้าน โดยน้ำที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ระดับไม่ต่ำกว่าเอว ส่งผลให้ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงหวั่นว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมอีก จึงร้องขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลตำบลหนองปลาไหล หาแนวทางช่วยเหลือ

ด้าน นายภิญโญ กล่าวภายหลังตรวจพื้นที่ว่า หมู่บ้านเจริญสุข อยู่ในความดูแลของเมืองพัทยา ที่ผ่านมาชาวบ้านเข้าใจว่าอยู่ในพื้นที่การดูแลของเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เนื่องจากว่าอยู่ในพื้นที่ ม.6 ต.หนองปลาไหล แต่ถึงแม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ของเมืองพัทยา แต่ในฐานะเทศบาลใกล้เคียงก็พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ ที่ผ่านมาได้ประสานกองช่างเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งการสูบน้ำหลังได้รับผลกระทบน้ำท่วมและเรื่องการขนย้ายข้าวของที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

ล่าสุดทางเทศบาลตำบลหนองปลาไหล ได้ประสานเจ้าหน้าที่สำนักการช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา นำเครื่องจักรหนักลงพื้นที่คลองกระทิงลาย ขุดลอกทางระบายน้ำและเสริมเขื่อนทั้ง 2 ข้างด้วยดิน เนื่องจากว่ากระแสน้ำที่แรงได้กัดเซาะจนตลิ่งพังและไปกัดเซาะบ้านจนร้าวไปทั้งหลัง เกรงว่าหากปล่อยไว้อาจทำให้บ้านถล่มลงมาได้ ส่วนใหญ่แล้วบ้านที่ปลูกข้างตลิ่งได้รับความเสียหายแทบทุกหลัง ทางสำนักการช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยาจึงนำเครื่องจักรหนักมาลอกทางระบายน้ำ พร้อมปรับสภาพตลิ่งให้มีความลาดชันขึ้น เพื่อป้องกันกระแสน้ำเซาะบ้านเรือนประชาชน