อาชญากรรม

รู้ตัวเพิ่มอีก1 ร่วมแก๊งมิจฉาชีพนำทองปลอมมาจำนำ

จากกรณี เจ้าของห้างทองนิตเทียน นำทองปลอมกว่า 376 บาท พร้อมภาพจากกล้องวงจรปิด เข้าแจ้งความกับตร.สภ.หนองปรือ ว่าช่วงที่ทองราคาพุ่งสูงนั้นมีกลุ่มมิจฉาชีพนำทองปลอมชุบเงินแบบหนามาจำนำที่ร้าน ในท้องที่ สภ หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นเวลากว่า 1 เดือน มูลค่าความเสียหายกว่า 9 ล้านบาท โดยต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย คือ นายสัน อุลธานน สัญชาติ ลาว อายุ 43 ปี พร้อมของกลางสร้อยคอโลหะสีเหลือง(ทองคำปลอม )หนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น นอกจากนี้ยังพบว่า มีผู้ประกอบการร้านทองแม่มาบี เขตพื้นที่ สภ.บางละมุง ตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพนี้อีก 1 ราย ถูกหลอกจำนำทองปลอมน้ำหนัก 54 บาท มูลค่าความเสียหาย 1.2 ล้านบาท (อ่านข่าวเพิ่มเติม..ที่นี่)

ต่อมาเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 ส.ค.2563 พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำ นายสัน อุลธานน สัญชาติลาว ผู้ต้องหาที่จับได้รายแรก ทำให้ทราบถึงเบาะแสของผู้ร่วมขบวนการได้อีก 1 ราย ซึ่งเป็นภรรยาชาวไทย ของนายสัน อย่างไรก็ตาม จะต้องสอบปากคำเจ้าของร้านทองนิตเทียน ผู้เสียหายและตรวจสอบภาพวงจรปิด เพื่อให้ยืนยันชี้ตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้ ก่อนที่จะออกหมายเรียกตามกระบวนการกฎหมาย

ผกก.สภ.หนองปรือ กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ร่วมขบวนการรายอื่นนั้น เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจะต้องตรวจสอบจากพยานหลักฐานต่างๆ อาทิ รายชื่อในตั๋วจำนำ เลขบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบกับทะเบียนราษฎร์ และมาให้ผู้เสียหายยืนยันชี้ตัวเช่นกัน ก่อนจะออกหมายเรียกมาสอบปากคำ กรณีผู้เสียหายเพิ่มเติมในพื้นที่ใกล้เคียง สภ.บางละมุง นั้น ทางชุดสืบสวนจะประสานข้อมูลกัน หากพบว่า นายสัน อุลธานน ผู้ต้องหาที่จับกุมได้นั้น มีส่วนร่วมก่อเหตุกระทำความผิด จะอายัติตัวไว้ เพื่อให้ผู้เสียหายได้ยืนยันชี้ตัวต่อไป