เมืองพัทยาจัดพิธีบวงสรวงเปิดงานเทศกาลคเณศจตุรถี ครั้งที่ 12 บูชาองค์พระพิฆเนศเสริมบุญบารมี

ที่ ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช (17 สิงหาคม 2563) นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเปิดงานเทศกาลคเณศจตุรถี ครั้งที่ 12 พร้อมด้วยนายชัยวัฒน์ เดชนที ประธานชมรมคนรักพระพิฆเณศวร์แห่งประเทศไทย ท่ามกลางความศรัทธาของประชาชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างเดินทางมาร่วมในพิธีกันอย่างคึกคัก

ด้วยเมืองพัทยา ได้จับมือร่วมกับชมรมคนรักพระพิฆเณศวร์แห่งประเทศไทย จัดงานดังกล่าวขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 12 ระหว่างวันที่ 15-21 สิงหาคม 2563 โดยเทศกาลคเณศจตุรถี นับเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการบูชาองค์พระพิฆเนศ ซึ่งถือเป็นวันกำเนิดของพระองค์ และเชื่อกันว่าเป็นวันที่พระพิฆเนศจะเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ เพื่อประทานพรอันประเสริฐสูงสุดให้แก่ผู้ศรัทธา

ขณะที่ในพิธีมีการจุดเทียนชัย อ่านโองการบูชาเหล่าทวยเทพ พร้อมโปรยข้าวตอกดอกไม้ และพิธีทุบมะพร้าว เพื่อเปิดพระแม่ธรณีเป็นอันเสร็จสิ้นตามพิธีกรรม นอกจากนี้ยังจะมีการประกอบพิธีสวดนพเคราะห์เสริมดวง, สวดโซฮาเสริมบารมี, พิธีครอบเศียรพระพิฆเณศวร์, พิธีสรงน้ำ สรงนม บูชาไฟอารตี และการแสดงนิทรรศการ คเณศจตุรถี ซึ่งจะมีการจัดแสดงประติมากรรมขององค์พระพิฆเณศวร์ จำนวนกว่า 2,000 องค์ภายในงานอีกด้วย

สำหรับเทศกาลคเณศจตุรถี ครั้งที่ 12 จัดขึ้น ณ บริเวณฝั่งถนนสาย 2 ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช ก่อนที่จะมีการประกอบพิธีส่งเสด็จในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ โดยที่จะมีการอัญเชิญองค์พระพิฆเนศเนื้อดิน ขึ้นขบวนรถแห่มุ่งหน้าสู่แหลมบาลีฮาย ในเวลา 14.30 น. และทำพิธีส่งเสด็จในเวลา 17.30 น.ต่อไป