-บริหารท้องถิ่น

มพย.รู้แล้ว!งานวางท่อระบายน้ำล่าช้า ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก สั่งปรับเงิน-เร่งผู้รับเหมาทำให้เสร็จใน2เดือน

จากกรณีชาวบ้านในซอย 5 ธันวา ซอยสุขุมวิท 45 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ. ชลบุรี ร้องเรียนผู้รับเหมาไม่ดำเนินการก่อสร้างโครงการระบบวางท่อระบายน้ำภายในซอย ให้แล้วเสร็จตามสัญญา ส่งผลให้สภาพภายในซอยเป็นหลุม เป็นบ่อ น้ำท่วมขัง มีเศษกองดินกองทรายสุมตลอดแนวถนน ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในซอยได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หนำซ้ำปัจจุบันเมื่อฝนตก ยังทำให้เกิดน้ำท่วมขังไหลเข้าบ้านเรือนประชาชน และไม่สามารถนำรถยนต์สัญจรเข้า-ออกได้ จึงอยากให้เมืองพัทยาเข้ามาตรวจสอบและเร่ง รัดโครงการดังกล่าวอย่างจริงจัง

ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายอนุวัตร เหล่าทองคำ ผอ.สำนักการช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยาถึงเรื่องนี้และได้รับคำตอบว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่เมืองพัทยาออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังภายในซอย และน้ำไหลบ่าจากฝั่งหนองปรือ ในงบประมาณกว่า 8 ล้านบาท โดยว่าจ้าง บ.พรอสเพอร์ โพลูชั่น เข้ามาดำเนินการ ซึ่งตามแผนกำหนดเวลาการก่อสร้างไว้ระหว่างเดือนกรกฎาคม 2562 ถึงเดือนธันวาคมในปีเดียวกัน จะมีการก่อสร้าง Box รับน้ำขนาด 2×2 เมตรยาว 108 เมตร การวางท่อระบายน้ำแบบ HDPE ขนาด 800 มม.ยาว 212 เมตร บ่อพักน้ำ 22 บ่อ และ Box Culvert ขนาด 1.25×1.25 ยาว 49 เมตรอีก 1 เส้น แต่ช่วงที่ผ่านมาได้มีหนังสือขอขยายเวลาการก่อสร้างจากผู้รับเหมา 3 ครั้ง ได้แก่วันหยุดนักขัตฤกษ์ และปัญหาระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน จึงขยายเวลาออกมาและมีกำหนดสรุปงานในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จนถึงปัจจุบันเลยระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ขณะที่ความคืบหน้าของงานมีไปเพียง 50% เท่านั้น จึงต้องปรับเงินกับผู้รับเหมาจนถึงขณะนี้มีมูลค่ากว่า 1.8 ล้านบาท

นายอนุวัตร กล่าวต่อไปว่านอกจากนี้คณะกรรมการโครงการยังได้ส่งหนังสือเร่งรัดไปยังผู้รับจ้างแล้ว 4 ครั้งว่ามีแผนจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งหากไม่ดำเนินการต่อก็จะต้องนำเรื่องเสนอนายกเมืองพัทยาตามลำดับ ในฐานะที่ละทิ้งงาน และจะมีผลดำเนินการทางกฎหมายต่อไป แต่ก็ได้รับแจ้งจากผู้รับจ้างว่ายินยอมชำระค่าปรับและจะเข้าดำเนินการต่อไปจึงได้ให้เร่งรัดให้การเสนอแผนการบริหารจัดการ โดยมีกำหนดให้จัดทำให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 2 เดือนนับจากนี้ อย่างไรก็ตามกรณีโครงการนี้หากจะเสนอให้เลิกสัญญาก็สามารถกระทำได้แต่จะกลายเป็นต้องเข้าสู่ขบวนการเรื่องของงบประมาณและการจัดซื้อ จัดจ้างตามระเบียบพัสดุใหม่ รวมถึงการก่อสร้างอีก ซึ่งคาดว่าจะกินระยะเวลานานขึ้นมากกว่าเดิมจึงพยายามเร่งรัดให้ผู้รับจ้างเข้ามาปรับ ปรุงแก้ไขเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นและสามารถใช้ประโยชน์จากโครงการได้อย่างสมบูรณ์