อาชญากรรม

ผบช.ภ.2 ระดมกวาดล้างอาชญากรรม จับแก๊งจำนำรถ-เงินกู้นอกระบบ ยึดของกลางเพียบ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 63 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภาค 2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี นำกำลังข้าราชการในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กว่า 700 นาย รวมทั้งสิ้น 23 สถานี ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่เป้าหมายทั่วจังหวัดชลบุรี โดยเน้นความผิดเกี่ยวกับ อาวุธปืน ยาเสพติด หมายจับค้างเก่า และเงินกู้นอกระบบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน

พล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า ในห้วงที่ผ่านมามีแนวโน้มการก่ออาชญากรรมคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ เช่น ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ เพิ่มขึ้น รวมถึงผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เป็นเหตุให้กระทบต่อความรู้สึกมั่นคง และปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงกำหนดให้มีการปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วประเทศ

สำหรับการกวาดล้างวันแรก ตำรวจชุด ศปจร.ภาค 2 นำโดย พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ สิงห์เถื่อน ผกก.สืบสวนภูธรจังหวัดระยอง ได้จับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ และเรียกเก็บดอกเบี้ยโหด อันเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยสามารถยึดรถยนต์ 18 คัน รถจักรยานยนต์ 10 คัน อาวุธปืนขนาดต่างๆ 4 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนหลายพันนัด รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ชาวบ้านนำมาจำนำ และเรียกเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 12 บาท อย่างไรก็ตามจะได้สอบสวนขยายผลหานายทุน และปราบปรามเครือข่ายเหล่านี้ต่อไปให้สิ้นซาก.