กลุ่มประมงพื้นบ้านชวนเที่ยวพัทยา การันตีอาหารทะเลสดๆ เป็นๆ ราคาไม่แพง

ที่บริเวณชายหาดจอมเทียนซอย 14 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ของกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน กลุ่มสุดท้ายของหาดจอมเทียนพัทยา พบนักท่องเที่ยว บรรดาพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนในพื้นที่ เข้ามาจับจ่ายเลือกซื้ออาหารทะเลตลอดช่วงเช้า สร้างสีสันให้เมืองท่องเที่ยวได้ไม่น้อยหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศเริ่มคลี่คลาย

นางสาวอำพร ไชยสนาม ชาวประมงพื้นบ้านรายหนึ่ง เล่าว่าที่นี่มีอาหารทะเลครบครันทุกวัน ทั้งกุ้งหอยปูปลาสด ๆ จากทะเล ไม่มีสารพิษแน่นนอน แต่ในเรื่องราคาขายนั้นไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับจำนวนของในแต่ละวัน ปูสดเป็นๆ ตัวใหญ่ๆ จะอยู่ที่ราคาไม่เกิน 500 บาท ปลาแล้วแต่ชนิด เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 250 บาทจนถึง 700 บาท ส่วนหอยเริ่มต้นเพียง 20 บาท โดยจะมีบริการนึ่งย่างสำหรับลูกค้าที่อยากนั่งทานในบริเวณนี้อีกด้วย

ด้านนายณเรศ แซ่ลี้ ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านหาดจอมเทียน เผยว่าช่วงที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันหยุดยาวมีนักท่องเที่ยวไทยมาเที่ยวพัทยากันเป็นจำนวนมาก ทำให้กลุ่มชาวประมงมีรายได้กันถ้วนหน้า ส่วนที่มาของชาวประมงกลุ่มนี้ เมื่อประมาณ 40-50 ปีที่แล้ว รุ่นปู่ย่าตายายได้มาจับจองพื้นที่ทำมาหากิน จนกระทั่งปัจจุบันตกทอดมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน และตอนนี้ได้หน่วยงานด้านกลุ่มประมงของเมืองพัทยาเข้ามาช่วยเหลือดูแลเป็นอย่างดี อีกทั้งยังก่อตั้งให้เป็นสถานที่ควรอนุรักษ์ ประมงพื้นบ้านของชาวพัทยา ซึ่งตอนนี้ที่ชายหาดจอมเทียน มีท่าขึ้นของกลุ่มชาวประมงอยู่ 2 ท่า และอยู่ในขั้นตอนการปรับสภาพภูมิทัศน์บริเวณชายหาดใหม่ จะทำให้สามารถจอดรถได้เพิ่มมากขึ้นสะดวกต่อการมาเยือน อยากจะขอเชิญชวนให้คนไทยมาเที่ยวพัทยากันเยอะๆ มีอาหารทะเลสด ๆ ที่จะออกไปหามาให้เองไว้คอยต้อนรับ ในราคาไม่แพงเหมือนท้องตลาดแน่นนอน.