-ชุมชนเกณฑ์ทหาร

เกณฑ์ทหารวันแรก คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 กันกองเชียร์อยู่รอบนอก

บางละมุง (29 ก.ค.63) วันแรกของการตรวจเลือกทหารกองเกิน ประจำปี 2563 ของพื้นที่อำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี หลังถูกเลื่อนจากเมษายน ที่ผ่านมา เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยใช้บริเวณโดมวิสุทธาจารย์ วัดประชุมคงคา ต.บางละมุง อ.บางละมุง เป็นสถานที่ทำการคัดเลือกของ 7 ตำบล โดยจะคัดเลือกเป็นเวลา 4 วัน คือระหว่างวันที่ 29 ก.ค. – 1 ส.ค.63 เพื่อลดปัญหาความแออัดของผู้ที่จะมาตรวจคัดเลือก โดยมีกองพันทหารช่างที่ 9 กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี มาดำเนินการตรวจคัดเลือกทหารกองเกินฯ

ขณะที่ พันโท วุฒิพงศ์ แก้วบัวเงิน ประธานกรรมการฯ บรรยายสรุปว่า เนื่องจากในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุง มีชายไทยที่เข้าเกณฑ์รับการตรวจคัดเลือกทหารกองเกินเป็นจำนวนมาก จึงต้องจัดแบ่งการคัดเลือกเป็นเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 29-30 กรกฎาคม สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในเขต ต.หนองปรือ วันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ต.ห้วยใหญ่ ต.หนองปลาไหล และ ต.ตะเคียนเตี้ย และวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ต.บางละมุง ต.โป่ง ต.เขาไม้แก้ว และ ต.นาเกลือ ซึ่งหลายอย่างผ่านไปด้วยดี แม้จะมีติดขัดบ้างเนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ต้องเกณฑ์ทหารภายใต้สถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะการห้ามมีกองเชียร์

สำหรับวันแรกนี้ มีชายไทยในพื้นที่ของ ต.หนองปรือ มาตรวจคัดเลือกประมาณ 400 คน มีผู้สมัครใจจำนวน 35 คน ซึ่งกองทัพบกและกองทัพเรือมีความต้องการทหารเข้าประจำการจำนวน 82 นาย จากนั้นในช่วงบ่าย เป็นการจับใบดำใบแดง ซึ่งบรรยากาศในการคัดเลือกเป็นอย่างสนุกสนาน ลุ้นระทึก ตลอดเวลา โดยให้บรรดากองเชียร์คอยลุ้นอยู่รอบนอกและบริเวณโดยรอบ บางรายจับใบดำ ก็ดีใจพร้อมกับญาติพี่น้อง บางรายได้ใบแดงถึงกับเข่าอ่อน แต่ก็เป็นความภาคภูมิใจของลูกผู้ชายไทยในการรับใช้ชาติ