วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ชุมชนเกณฑ์ทหาร

มูลนิธิซิสเตอร์ ร่วมสังเกตการณ์การเกณฑ์ทหาร ประจำปี 2563

ที่โดมวิสุทธาจารย์ วัดประชุมคงคา ต.บางละมุง อ.บางละมุง (29ก.ค.2563) มูลนิธิซิสเตอร์ นำโดย ธิติญานันท์ หนักป้อ ผู้อำนวยการมูลนิธิซิสเตอร์ พรพิพัฒน์ โพธาสินธุ์ ผู้จัดการมูลนิธิซิสเตอร์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิซิสเตอร์ มาร่วมสังเกตการณ์การตรวจเลือกทหารกองเกิน ประจำปี 2563 โดยผู้อำนวยการมูลนิธิซิสเตอร์ ในฐานะกรรมการมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ เปิดเผยว่า บรรยากาศในการตรวจเลือกทหารกองเกิน ประจำปี 2563 ตั้งแต่เช้าเป็นไปได้ความเรียบร้อย มีการเว้นระยะห่างตามมาตรการของภาครัฐ และเป็นวันแรกของการตรวจเลือกทหารกองเกิน พบว่ามีบรรดาน้องๆสาวประเภทสอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียน นักศึกษามาในชุดที่สุภาพเรียบร้อย เหมาะสมกับสถานที่

ผอ.มูลนิธิซิสเตอร์ กล่าวอีกว่า จากการสังเกตการณ์ในวันนี้ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ไม่มีการล่วงละเมิดสิทธิ์ แต่ปัญหาที่พบส่วนใหญ่เกิดในรายที่น้องยังไม่แปลงเพศสภาพ จำเป็นที่จะต้องได้รับใบรับรองจากโรงพยาบาล เพื่อเป็นการยืนยัน ในรายที่ทางโรงพยาบาลไม่สามารถออกใบรับรองได้ทัน ทีมแพทย์ทหารจะให้กลับไปขอใบรับรองเพศสภาพให้เรียบร้อย พร้อมนำผลการตรวจมาแสดง ส่วนน้องผ่าตัดแปลงเพศแล้ว ในปีนี้ถือว่าเป็นความกรุณาของทางกลาโหม ที่จัดแพทย์ทหารผู้หญิงมาตรวจสอบเพศสภาพน้องสาวประเภทสองเป็นปีที่ 2 ซึ่งถือว่าเป็นความอุ่นใจ แก่น้องๆ ทุกคนเป็นอย่างมาก

ผอ.มูลนิธิซิสเตอร์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของห้องตรวจ มีความเป็นสัดส่วน โดยหลังจากที่ผ่านขั้นตอนตรวจเลือกทหารกองเกินแล้ว เจ้าหน้าที่มูลนิธิซิสเตอร์ยังได้เชิญน้องๆสาวประเภทสองทุกคนมาสอบถามว่ามีความเป็นธรรมทางเพศหรือไม่ รวมถึงปัญหาที่พบ เพื่อจะได้นำไปปรับแก้ไขกันในระดับประเทศต่อไป โอกาสนี้ มูลนิธิซิสเตอร์ ยังได้ออกบูธให้ความรู้เรื่องของ พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 ฉบับประชาชน อีกด้วย สำหรับในพื้นที่อำเภอบางละมุงนั้น ทางมูลนิธิซิสเตอร์จะส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมสังเกตการณ์จนถึงวันที่ 1 สิงหาคม จากนั้นจะเดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ และจังหวัดระยอง ต่อไป