-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ท่องเที่ยวพัทยาฉายแววดี ช่วงหยุดยาว 4วัน นทท.จองห้องพัก-เล่นน้ำทะเลคึกคัก

จากการที่รัฐบาลมีมติประกาศให้วันที่ 27 ก.ค.2563 เป็นวันหยุดราชการ ทดแทนวันสงกรานต์ที่ผ่านมา เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ทำให้ในสัปดาห์ท้ายของเดือนก.ค.มีวันหยุดต่อเนื่อง 4 วันนับตั้งแต่วันที่ 25-28 ก.ค. เพื่อส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยว เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจทางหนึ่งนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา ในช่วงหยุดยาวดังกล่าวพบว่ามีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสถานประกอบการโรงแรมขนาดใหญ่ และที่ตั้งอยู่ริมชายหาดและด้านใน มียอดจับจองกว่า 80-90 % เนื่องจากเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่อยู่ใกล้ กทม.ขณะที่สถานประกอบการระดับตั้งแต่ 5 ดาวจนถึงระดับล่าง มีการจัดโปรโมชั่นและลดกระหน่ำราคาดึงดูดสนใจของนักท่องเที่ยวอย่างมาก นอกจากนี้ภาครัฐยังมีโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยการช่วยออกค่าใช้จ่ายค่าห้องพักให้กับนักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนแอพพลิเคชั่น “เราเที่ยวด้วยกัน” จึงทำให้เมืองพัทยากลับมีมาสีสันอีกครั้งหลังซบเซามานาน แม้คนที่มาท่องเที่ยวในพื้นที่ จะเป็นนักท่องเที่ยวภายในประเทศ จากเดิมที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเป็นหลักก็ตาม

สำหรับภาพรวมโดยทั่วไป นักท่องเที่ยวเดินทางมากันเป็นครอบครัว ข้ามฟากไปพักผ่อนในวันหยุดที่เกาะล้านเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศบริเวณท่าเรือบาลีฮาย พัทยาใต้ มีความคึกคัก โดยอัตราค่าโดยสารเรือข้ามฟาก ยังคงคิดราคา 30 บาทต่อคนต่อเที่ยว และนักท่องเที่ยวทุกคนที่จะเดินทางไปยังเกาะล้านจะต้องผ่านการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิจากเจ้าหน้าที่ก่อนจะลงเรือข้ามฟาก

ส่วนบริเวณชายหาดพัทยาและชายหดจอมเทียน มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำและพักผ่อนพอควร แต่ยังไม่ถึงขั้นหนาแน่น ส่วนใหญ่จะมาเป็นกลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว เพื่อพาบุตรหลานมาเล่นน้ำผ่อนคลาย โดยมีการจับจองพื้นที่ว่างนำเสื่อมาปูนั่งพักผ่อน ส่วนบางกลุ่มพาบุตรหลานมานั่งร่มเตียงชายหาดที่คอยให้บริการ ส่งผลให้ชายหาดจอมเทียนเริ่มกลับมามีสีสัน พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ชายหาดเริ่มมีรายได้เข้ามาบ้างแล้ว