+ชุมชนสาธารณสุข

อสม.รพ.สต.มาบประชัน เดินหน้าปรับสภาพชุมชนหลังพบผู้ป่วยไข้เลือดออก-ชิกุนคุนยา เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ที่ทำการชุมชนหนองปรือ 2 (24 กรกฎาคม 2563) นายวิรัตน์ แดงมณี ประธานอสม. รพสต.มาบประชัน พร้อมด้วย นางประไพ นิลบดี ประธานชุมชน หนองปรือ 2 นำเจ้าหน้าที่ อสม.รพ.สต.มาบประชันทำกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพราะพันธ์ยุงลาย โดยมี อสมจากชุมชนหนองปรือ 1, ชุมชนหนองปรือ 2 ,ชุมชนเอื้ออาทร ,ชุมชนชัยพรราชา ,ชุมชนท่าอีเต้อ และชุมชนมิตรสัมพันธ์ ตั้งขบวนเดินทางไปยังซอยมะม่วงสองต้นที่เป็นชุมชนแออัด พร้อมนำทรายอะเบทไปโรยตามจุดที่มีน้ำขังหรือตามกระถางต้นไม้ อีกทั้งคว่ำภาชนะที่มีน้ำขังออกเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ในขณะเดียวกันก็มีรถกระจายเสียงประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับชาวบ้านและแจกใบปลิวถึงเรื่องการป้องกันโรค

สำหรับ อาการของโรคไข้เลือดออกจะมีไข้สูงลอย 2-7 วัน ไข้สูงv39-41 องศาเซลเซียส เบื่ออาหาร อาเจียน ปวดท้อง เจ็บใต้ชายโครงข้างขวา ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อวันที่ 2-3 เด็กมักซึมลง หน้าแดงตัวแดง อาจมีผื่นหรือจุดเลือดออกตามผิวหนัง

ส่วนอาการของโรคชิคุนกุนยา ไข้ขึ้นสูงเฉียบพลัน อาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส อาการไข้จะลดลงภายในเวลา 2-3 วัน ข้อสังเกตอาการของโรคไข้เลือดออกและชิคุนกุนยา จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อและปวดบวมตามข้อ มักมีอาการปวดหลายข้อพร้อมกัน มีผื่นแดงเล็กๆตามตัวหรืออาจมีผื่นแดงเล็กๆตามแขนขาได้ เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ คลื่นไส้และอาเจียน ท้องเสีย อ่อนล้าและปวดกระบอกตา

ทั้งนี้ ในการป้องกันยุงลายถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนมองข้ามจึงอยากฝากให้ทุกคนช่วยกันดูแลบริเวณบ้านเพื่อไม่ให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย เช่น ตามกระถางต้นไม้ ถ้วย จาน ชาม หรือตามแอ่งน้ำขัง ปิดฝาโอ่งให้สนิทด้วยผ้าหรือฝาให้ดี เพื่อความปลอดภัยของตนเองและคนในชุมชน ซึ่งจากสถิติพบว่าในพื้นที่อำเภอบางละมุงยังคงมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนย่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง.