-ร้องทุกข์

เพื่อนบ้านวอนผ่านสื่อ ขอผู้ใจบุญ ช่วยยายใช้ชีวิตลำพัง ขัดสนจนต้องพึ่งข้าวก้นบาตร

หนองปรือ,ชลบุรี (14 ก.ค.63) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปในซอยบ้านล่าง 14 ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมีพลเมืองดีแจ้งมาว่า ที่บ้านเลขที่ 107/7 มีคุณยายวัย 73 ปี อาศัยอยู่เพียงลำพัง ในบ้านที่ซอมซ่อ ในยามเจ็บป่วยก็ไร้ญาติพี่น้องมาเหลียวแล

เมื่อไปถึงพบว่าสภาพบ้านหลังดังกล่าวแทบจะไม่สามารถเรียกว่าบ้านได้เลย เนื่องจากเป็นเพียงเพิงพักที่สร้างขึ้นง่าย ๆ 1 ห้อง พอคุ้มแดดคุ้มฝน ภายในเต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ระเกะระกะ ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ มีประตูเป็นเพียงลวดตาข่าย พบเจ้าของบ้านคือ ยายเสนอ เอมโอด อายุ 73 ปี เดินกระย่องกระแย่งออกมาต้อนรับด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมเล่าถึงความเป็นมาด้วยเสียงเหนื่อยหอบว่า เนื่องจากตนป่วยมีหลายโรคแทรกซ้อนของผู้สูงวัย ทั้งโรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ ทำให้การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งเหนื่อยง่าย พื้นเพเดิมเป็นคนจังหวัดอุทัยธานี แต่ได้มาทำมาหากินที่เมืองพัทยา ประกอบอาชีพเป็นกุ๊ก เคยมีครอบครัว แต่ทั้งสามีและลูกเสียชีวิตไปหมดแล้ว จึงอยู่อาศัยที่บ้านหลังนี้คนเดียวเรื่อยมา ซึ่งเป็นที่ดินของตนเอง เนื้อที่ประมาณ 22 ตารางวา ที่ซื้อมาด้วยราคา 50,000 กว่าบาทเมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้วมา

ยายเสนอ กล่าอีกว่าที่ผ่านมาได้คนบ้านใกล้เรือนเคียงที่มีใจเอื้อเฟื้อมาช่วยต่อเติมหลังคาคุ้มแดดคุ้มฝนให้ ทุกวันนี้ก็อยู่ได้ด้วยเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท พออยู่พอกินหากใช้จ่ายอย่างประหยัด ถึงวันพระก็เข้าวัดฟังธรรม บางวันไม่มีเงินติดกระเป๋า ได้อาศัยข้าววัดบรรเทาความหิวได้ในบางมื้อ เจ็บป่วยก็ได้ซาเล้งคู่ใจขับขี่ไปหาหมอเพียงลำพัง ชีวิตถึงแม้จะลำบาก แต่ก็อยู่ได้แบบพอเพียง มีบางครั้งที่มีผู้ใจบุญหยิบยื่นน้ำใจมาให้

ทั้งนี้ยายเสนอ กล่าวกับทีมข่าวด้วยว่า ชีวิตนี้ยายไม่ต้องการอะไร หากมีผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือก็อยากให้มาช่วยเทปูนหน้าบ้านเพื่อไว้เป็นที่เก็บของ เก็บฟืนไว้หุงต้ม และอยากมีเงินติดตัวเพียงเล็กน้อยไว้คอยซ่อมมอเตอร์ไซค์ที่มักเสียอยู่บ่อยๆ ได้คอยไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลยามเจ็บไข้ได้ป่วย