วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ชุมชนสาธารณสุข

สธ.ทต.หนองปลาไหล ลุยกำจัดลูกน้ำยุงลายหลังยอดผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่พุ่ง

ที่ซอยหนองเกตุใหญ่ 14 (14 กรกฎาคม 2563) เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลตำบลหนองปลาไหล พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ อสม.รพ.สต.หนองเกตุใหญ่ กว่า 50 ชีวิต ลงพื้นที่ ซอยหนองเกตุใหญ่ 14 เพื่อตัดวงจรยุงลายที่เป็นเหตุนำพาโรค โรคไข้เลือกออก โรคชิคุนกุนยา และ โรคไวรัสซิกก้า มาสู่คน

นางวารุณี เรือนแก้ว ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์โรคไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา และ โรคไวรัสซิกก้า เป็นโรคติดต่อที่มีที่มาจากยุงลาย สายพันธุ์ต่างๆ จนปัจจุบันนี้พบว่าในพื้นที่ตำบลหนองปลาไหลมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกติดอันดับ 4 ของอำเภอบางละมุง และล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในพื้นที่ ม.1 อีก 1 ราย กองสาธารณสุขเทศบาลตำบลหนองปลาไหล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อสม. จึงร่วมลงพื้นที่ในการตัดตอนลูกน้ำยุงลาย ด้วยการพ่นน้ำยาฆ่ายุง ใส่ทรายอะเบท จัดการสภาพสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้สะอาดตา ไม่รกรุงรังและเป็นที่สะสมลูกน้ำยุงลายได้ เนื่องจากว่าทั้ง 3 โรคนี้ มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งหากป่วยแล้วรักษาไม่ทันท่วงที อาจถึงชีวิตได้ พร้อมให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่หมู่ 1 กับทั่วทุกหลังคาเรือน

สำหรับพื้นที่สภาพแวดล้อมในพื้นที่ซอยหนองเกตุใหญ่ 14 หรือซอยกวนอูนี้ มีต้นไม้ขึ้นปกคลุมบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก บางบ้านมีการสะสมของเก่า ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายได้เป็นอย่างดี จึงเป็นพื้นที่เสี่ยงที่เกิดการแพร่ระบาดของ 3 โรคดังกล่าว ดังนั้นเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขจากเทศบาลตำบลหนองปลาไหล จึงเดินหน้าปูพรมทุกพื้นที่ในการกำจัดยุงลาย ซึ่งได้รับความร่วมมือเอย่างดีจากประชาชนในการเปิดบ้านให้เจ้าหน้าที่เข้าไปพ่นยาฆ่าเชื้อ พร้อมทั้งปรับสภาพสิ่งแวดล้อมในบ้านด้วย