ประมวลภาพ พระเพลิงผลาญ “อาคารพุทธบารมี”บ้านสุขาวดี กว่า4ชั่โมง เสียหายนับร้อยล้าน

จากกรณีเกิดเพลิงไหม้ อาคารพุทธบารมี ซึ่งเป็นอาคารสำหรับกราบไหว้ศักดิ์สิทธิ์ ภายในแหล่งท่องเที่ยว บ้านสุขาวดี เลขที่ 228 ม.2 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท มาตั้งแต่ช่วงสายวันที่ 1 ก.ค.2563 และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยในเมืองพัทยาต่างระดมกำลังเข้าสกัดไฟ

กระทั่งเวลา 14.30 น.หลังเพลิงโหฒไหม้นานกว่า 4 ชั่วโมง ในที่สุดเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยสามารถควบคุมเพลิงได้สำเร็จ โดยใช้รถน้ำดับเพลิงจากเมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียงมากกว่า 30 คัน ตรวจสอบพื้นที่ด้านในอาคารได้รับความเสียหายทั้งหมด พื้นอาคารทรุด และฝ้าถล่มบางจุด มีกลุ่มควันคละคลุ้งไปทั่วบริเวณและไม่พบแสงเพลิง และเจ้าหน้าที่ปิดกั้นโดยรอบสถานที่ ห้ามบุคคลภายนอกเข้าอาคารและตัวพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมวางกำลังเฝ้าระวังอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหวั่นเกรงว่าเพลิงจะปะทุขึ้นอีกครั้ง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จะเข้ามาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุโดยระเอียดในภายหลัง เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ส่วนมูลค่าความเสียหายนั้นยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอผลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่สภาวิศวกรต่อไป

สำหรับเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ มีรายงานว่าเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 1 ก.ค.63 เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุพบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้ อาคารพุทธบารมี จากนั้นมีการระดมรถดับเพลิงหลายนับ 10 คัน ฉีดน้ำสกัด แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากภายในมีทรัพย์สิน เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งของตกแต่งมากมาย และพรมบนพื้นอาคารซึ่งเป็นเชื้อไฟอย่างดี โดยเพลิงไหม้ยังคงปะทุต่อเนื่องและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนตัวอาคารเริ่มร้าว และ อาจจะถล่มได้ เนื่องจากเพลิงโหมไหม้นานนับชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงเร่งกันแนวเขตเพื่อป้องกันอันตราย โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ จากการสอบถาม นางเชอร์รี่ ชาวพม่า พนักงานดูแล เล่าว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ เป็นวันแรกของการเปิดบริการ หลังปิดมานานหลายเดือนจากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 และมีแผนจะเปิดรับนักท่องเที่ยว จึงเข้ามาเปิดระบบไฟทิ้งไว้ตั้งแต่ช่วงเช้า และทำความสะอาดตามปกติ กระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงก็ได้ยินเสียงดัง และเห็นเพลิงเริ่มลุกไหม้บริเวณเวที ก่อนปะทุและลุกลามอย่างรวดเร็ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา และฝ่ายปกครอง ได้ประกาศเป็นเขตเพลิงไหม้ ปิดกั้นพื้นที่ และระงับการใช้อาคารเนื่องจากอาจทำให้เกิดเหตุภยันตรายได้ ส่วนอาคารดังกล่าวเป็น 1 ในอาคารภายในบ้านสุขาวดี โดย บ,เฮ้ลฟู้ด อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด หรือที่รู้จักกันว่า “เครือสหฟาร์ม” ที่มี ดร.ปัญญา โชติเทวัญ เป็นประธาน

อาคารที่เกิดเหตุมีลักษณะเป็นโดม 2 ชั้น ขนาด 65×80 เมตร มีลักษณะเป็นโถงขนาดใหญ่ ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูป สิ่งศักดิ์ และทรัพย์สินจำนวนมาก ซึ้งมูลค่าความเสียหายของอาคารคาดว่าประมาณ 200 ล้านบาท ขณะที่ทรัพย์สินภายในจำนวนมากยังไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้ โดยทางด้านบ้านสุขาวดีได้จัดทำประกันภัยไว้กับบริษัทประกันทิพยประกันภัยมูลค่าทั้งโครงการกว่า 2,000 ล้านบาท