-บริหารท้องถิ่น

ถึงกับอึ้ง!เตรียมขุดลอกคลองนกยาง หลังวัชพืชขึ้นเต็มพื้นที่

ชลบุรี (28 ต.ค.62) นายบรรลือ กุลละวณิชย์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักการช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่วิทยาลัยเทคนิคพัทยา ลงพื้นที่บริเวณคลองนกยาง หลังทราบว่าสภาพคลองปกคลุมไปด้วยวัชพืช เกรงว่าจะทำให้การระบายน้ำไม่สะดวก โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน
จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ตลอดแนวทางคลองนกยาง พบว่ามีวัชพืชขึ้นปกคลุมคลองจนเต็มพื้นที่ เจ้าหน้าที่สำนักการช่างสุขาภิบาลได้สำรวจถึงสภาพพื้นที่บริเวณวิทยาลัยเทคนิคพัทยา ซึ่งเป็นแนวคลอง ถึงความเป็นไปได้ในการที่จะนำรถแม็คโคร และรถสไปเดอร์แมนมาขุดลอกวัชพืชขึ้นจากคลอง

ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่า สภาพพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยในการนำรถลงไปขุดวัชพืชขึ้นมาได้ในทันท่วงที ด้วยติดขัดในเรื่องของสิ่งปลูกสร้าง และพืชผักสวนครัวของเจ้าหน้าที่ที่อยู่อาศัยภายในวิทยาลัยฯ ซึ่งในเรื่องดังกล่าว นายบรรลือ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า เบื้องต้นจะได้ทำหนังสือประสานมายังวิทยาลัยเทคนิคพัทยา เพื่อขออนุญาตใช้พื้นที่ในการเข้าขุดลอกคูคลอง และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จในเร็ววัน

สำหรับ คลองนกยาง เป็นจุดรับน้ำ จากพื้นที่ตำบลหนองปลาไหล ด้านบนไหลผ่านโรงเรียนจุฬเทพ ไปออกชุมชนบ้านโรงไม้ขีด ออกทางวิทยาลัยเทคนิคพัทยา ลงสู่คลองนาเกลือ ออกทางสะพานยาวนาเกลือ รวมระยะ 1.2 กิโลเมตร ที่ผ่านถือว่าเป็นจุดรับน้ำที่สำคัญและมีผลต่อระบบการระบายน้ำของคลองนาเกลือ