-covid-19บริหารท้องถิ่น

ทม.หนองปรือคุมเข้มแจกของ หวั่นซ้ำรอยเหตุเก๋งแซงซ้ายพุ่งชนคนรอรับของแจก

                จากกรณีเกิดเหตุรถยนต์ที่มีนายกัณตพัฒน์ หม่อมประเสริฐ อายุ 28 ปี เป็นผู้ขับได้แซงซ้ายพุ่งชนรถจักรยานยนต์ของผู้ที่มารอรับแจกข้าวสาร อาหารแห้ง และข้าวกล่อง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย รถจยย.เสียหายหลายคัน ที่บริเวณลานกว้างริมถนน หน้าซอยชัยพรวิถี 27 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งมีการตั้งเต็นท์แจกสิ่งของเมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยไม่แจ้งหรือประสานมาทางเทศบาลเมืองหนองปรือแต่อย่างใด

            ต่อมา นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ได้เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า จริงๆแล้วทางจังหวัดชลบุรีได้มีหนังสือมายังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใจบุญในพื้นที่ทราบถึงขึ้นตอนในการขออนุญาตแจกของแก่ผู้เดือนร้อนในช่วงวิกฤตโควิด-19 โดยทางเทศบาลหลังทราบเรื่องก็จะได้นำเจ้าหน้าที่เทศกิจและประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ จัดเจ้าหน้าที่ลงไปอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในการแจกของแต่ละครั้งเพื่อให้ประชาชนที่มารับของแจกมีความปลอดภัย ในทุกด้าน

            นายกทม.หนองปรือกล่าวอีกว่า กิจกรรมที่จัดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่ได้ขออนุญาตในการแจกของกับทางเทศบาลแต่อย่างใด ซึ่งพอเจ้าหน้าที่เทศกิจทราบว่ามีการแจกของก็ได้ส่งกำลังไปช่วยทันที  แต่พบว่าเนื่องจากไม่ทราบจำนวนผู้มารับของแจกล่วงหน้าว่ามีมากน้อยแค่ไหน จึงทำให้กำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยในงานดังกล่าวไม่เพียงพอกับจำนวนผู้มารับของแจก จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น  ซึ่งยังโชคดีที่ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และยากให้เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาทุกท่านในการแจกของ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่มีการแบ่งปันสิ่งที่มีให้กับผู้ยากไร้ แต่อยากจะให้มาแจ้งกับทางเทศบาลถึงกิจกรรมการแจกของอย่างน้อย 3 วันก่อนดำเนินการ  

            สำหรับขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก เพียงท่านเดินทางมาที่เทศบาลก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยสอบถามถึงธุระที่รับแจ้งกิจกรรมที่บริเวณทางเข้าเทศบาล จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่เทศกิจของเทศบาลเมืองหนองปรือและเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เดินทางไปยังสถานที่จัดงานและดูแลความปลอดภัยให้อย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาพบว่าแต่ละกิจกรรมที่แจก ส่วนมากไม่ค่อยมาขออนุญาตจากทางเทศบาล  ประกอบกับทางเทศบาลก็ไม่ได้เข้มงวดอะไร  เนื่องจากไม่มีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น แต่จากนี้ไปคงจะเข้มงวดและให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เรื่องของการแจ้งเทศบาลก่อนแจกของแก่ประชาชน เพราะหากเกิอุบัติเหตุเกิดขึ้น ผู้จัดอาจจะรับผิดชอบไม่ไหว

            นายกทม.หนองปรือกล่าวอีกว่า อยากแนะนำในเรื่องของการแจกของ หากพบว่ามีคนมาเป็นจำนวนมาก ทางผู้จัดควรมีการแจกใบคิวก่อนล่วงหน้าเพื่อให้ทราบถึงจำนวนของผู้ที่เข้ารับแจกและป้องกันการแออัด นอกจากนี้ยังเป็นการลดแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเพื่อที่จะได้สามารถดูแลความปลอดภัยได้อย่างทั่วถึงด้วย