-covid-19ชุมชน

เสียงครวญจากร้านอาหาร มาตรการป้องกันโควิด-19 ทำขาดทุนยับ วอนจว.ปลดล็อคสิ้นเดือนนี้

หลังจากที่จังหวัดชลบุรีได้มีมาตรการในการขอความร่วมมือร้านอาหารทุกร้าน ให้จำหน่ายอาหารแต่ซื้อเฉพาะกลับบ้านเท่านั้น เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ซึ่งหลังจากที่จังหวัดชลบุรีได้ออกประกาศมาตราการขอความร่วมมือร้านอาหารสั่งกลับทานที่บ้านได้อย่างเดียว พบว่าร้านอาหารหลายร้านได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด มีการเก็บเก้าอี้และโต๊ะที่ทานที่ร้าน เว้นระยะห่างของเก้าอี้ที่นั่งรอ ออกมาตรการขอความร่วมมือให้ลูกค้าใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เข้ามาสั่งอาหารภายในร้าน มีบริการเจลล้างมือให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ เปิดบริการสั่งเดลิเวอร์รี่ โดยบางร้านต้องปรับตัวเองมีบริการเสริมด้วยการส่งอาหารให้กับลูกค้าที่อยู่ภายในหมู่บ้าน หรือละแวกร้านที่โทรมาสั่งฟรี เพื่อเป็นการบริการลูกค้า และแก้ไขยอดการสั่งซื้อตก

นายสมบัติ ทองคำบรรณ เจ้าของร้านข้าวมันไก่เมืองชล เผยว่า หลังจากที่ทราบมาตราการของจังหวัดชลบุรี เรื่องของมาตรการในการให้ร้านอาหารเปิดจำหน่ายได้แบบสั่งกลับบ้านเท่านั้น ทำให้ทางร้านต้องปรับตัวยกใหญ่ มีการจัดเก้าอี้ในการนั่งคอยอาหารให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร มีการบริการเจลล้างมือ ขอความร่วมมือในการใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่มาสั่งอาหาร ซึ่งที่ผ่านมามีการปรับตัวกันมาอย่าต่อเนื่อง และต้องยอมรับว่าการสั่งใส่ห่อกลับบ้านส่งผลให้ยอดการจำหน่ายอาหารลดลง อาหารบางประเภทสั่งทานที่บ้านไม่อร่อย อย่างเช่นก๋วยเตี๊ยว ทำให้ต้องยุบเมนูก๋วยเตี๊ยวลง

ด้านร้านขายก๋วยเตี๊ยวเจ้าใหญ่ๆ อย่างร้านเจ๊โต ที่มีโต๊ะให้ทานที่ร้านกว่า 50 โต๊ะ พบว่าประสบปัญหาอย่างหนัก จากยอดรายรับต่อวันที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาทานอาหาร และลูกค้าคนไทย ที่แต่ละวันมีลูกค้าหมุนเวียนกันมาทานก๋วยเตี๊ยวที่ร้านกันอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันยอดเหลือเพียงแค่ 10เปอร์เซ็นต์ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ไม่นิยมซื้อก๋วยเตี๊ยวกลับไปทานบ้าน เนื่องจากว่าเวลาซื้อกลับมาทานบ้านแล้วไม่อร่อย แต่ก็ถือว่าโชคดีที่มียังมียอดสั่งอาหารกลับบ้านบ้างจากแอพพลิเคชั่น ทำให้ได้ค่าจ้างลูกน้องบ้าง แต่มีความหวังว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้ ทางจังหวัดชลบุรีจะได้ปลดล็อคร้านหารให้ทานที่ร้านได้ เพราะตอนนี้พบว่าขาดทุนไปแล้วหลายแสนบาท.