-covid-19บริหารท้องถิ่น

น่ากุมขมับ!บางละมุงพบป่วยโควิด-19 วันเดียว4ราย เมืองพัทยาวอนประชาชนช่วยสวมหน้ากาก-หมั่นล้างมือ ลดความเสี่ยง

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ว่าขณะนี้เมืองพัทยาได้จัดทีมเพื่อออกพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วทุกพื้นที่ในเขตเมืองพัทยา โดยเฉพาะจุดเสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อไปสัมผัส เนื่องจากปัจจุบันการแพร่เชื้อไวรัสมีพื้นที่เป็นวงกว้าง แม้ที่ผ่านมาเมืองพัทยาจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้ออยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยเจ้าหน้าที่ที่อยู่ไม่เพียงพอต่อความต้องการในการปฏิบัติงาน จึงได้มีการจัดสร้างกลุ่มคนจิตอาสาที่ตกงานที่มีสภาพร่างกายที่แข็งแรง เพื่อลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยา ซึ่งแบ่งการทำงานออกเป็น 5 โซน

โดยดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้การทำงานของกลุ่มจิตอาสานั้นจะลงพื้นที่ไปตามชุมชนต่างๆทั้ง 42 ชุมชนของเมืองพัทยา โดยจะมีเจ้าหน้าที่ในแต่ละชุมชนเป็นคนแจ้งสถานที่ที่มีความเสี่ยงและมีประชาชนมาใช้บริการบ่อยครั้ง โดยจะนำเครื่องฉีดพ่นพร้อมยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19ไปดำเนินการ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง และเป็นการป้องกันเชิงรุกให้กับประชาชน โดยในส่วนของประชาชนจิตอาสาที่ลงไปดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสนั้นได้ผ่านการอบรมกับเจ้าหน้าสาธารณสุขเมืองพัทยาทุกคน ส่วนการทำความสะอาดพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงและเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19ไปใช้บริการนั้น จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนโรคเมืองพัทยาลงพื้นที่ติดตามข้อมูลทำความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่นั้นได้เกิดความเข้าใจและให้มีการกักตัวผู้ที่สัมผัสกับคนติดเชื้อเป็นเวลา 14 วันด้วย

นายมาโนช รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยต่อไปอีกว่าทั้งนี้สำหรับยอดผู้ติดเชื้อในเมืองพัทยายังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงถือว่าเป็นภาวะที่เสี่ยงและต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องและอยู่ใกล้ชิดนักท่องเที่ยวชาวยุโรป ด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยาในช่วงต้นปีและเดินทางกลับประเทศไปแล้วกลับพบว่าไม่มีคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่คนเดียว แต่มาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปเดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยาเป็นจำนวนมากและไม่ได้มีการกักตัวนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด กระทั่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 6-7 ราย ในพื้นที่เมืองพัทยาและคนที่ใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวชาวยุโรป ทั้งหมอนวดและพนักงานบาร์เบียร์ ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่มีประวัติใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวยุโรปทั้งสิ้น

“ทั้งนี้อยากจะฝากถึงพี่น้องชาวพัทยาที่จะออกจากบ้านหากพบเห็นนักท่องเที่ยวชาวยุโรปไม่สวมใส่หน้ากากก็ให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ พร้อมทั้งนี้อยากให้ประชาชนปฏิบัติตัวตามมาตรการของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยกันยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19ให้หมดลงโดยเร็ว” รองนายกเมืองพัทยา กล่าว