เตรียมออกหมายจับ ‘ตั้ม พัทยา’ โพสต์เฟซบุ๊กขายหน้ากากอนามัยเกินราคา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่2 เม.ย. 63 พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า นายสัญชัย หรือ ตั้ม ศรีนะพรม อายุ 27 ปี มีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา และไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน โดยใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ‘ตั้ม พัทยา’ โพสต์ขายในราคากล่องละ 790 บาท จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา นำทีมตำรวจชุดสืบสวน ส่งสายลับวางแผนสั่งซื้อหน้ากากอนามัยจากนายสัญชัย จำนวน 4 กล่อง โดยนัดหมายส่งของกันที่บริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียนตันตรารักษ์ ซอยเพนียดช้าง ย่านพัทยาเหนือ เมื่อถึงเวลานัดหมาย นายสัญชัย ได้ขับขี่รถยนต์กระบะมาจอดตรงจุดนัดหมาย ก่อนนำหน้ากากอนามัยลงมาส่งให้กับสายลับ ตำรวจที่กำลังเฝ้าดูพฤติกรรมอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทันที จากการตรวจค้นพบหน้ากากอนามัยเพิ่มเติมอีก 14 กล่อง ที่กำลังจะกระจายส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่เมืองพัทยา

เบื้องต้น ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวมายัง สภ.เมืองพัทยา ทำบันทึกตรวจยึดของกลางทั้งหมด พร้อมปล่อยตัวนายสัญชัย ไปชั่วคราวก่อน เนื่องจากต้องส่งสินค้าหน้ากากอนามัยให้กับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจสอบว่าสินค้ามาจากที่ใดและได้รับมาตรฐานหรือไม่ ถึงจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้

หลังจากได้ข้อสรุปจึงเรียกตัว นายสัญชัย มารับทราบข้อกล่าวหา “จำหน่ายหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นสินค้าควบคุมในราคาสูงเกินสมควรฯ“ อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ปรากฏว่าไม่เดินทางมาตามนัดหมาย อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะได้ออกหมายเรียก หากไม่มารายงานตัวก็จะถูกออกหมายจับในลำดับต่อไป.