-covid-19ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ยื้อไม่ไหว!! 3โรงแรมเครือ HOTEL J ประกาศปิดกิจการชั่วคราว

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังยืดเยื้อในหลายประเทศทั่วโลก ก็ได้ส่งผลกระทบมายังธุรกิจต่างๆมากมาย ทั้งในส่วนธุรกิจการท่องเที่ยว และ โรงแรม ซึ่งถือว่าเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งนี้หลังจากที่ประเทศจีนได้สั่งปิดประเทศ ไม่ให้มีการเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวมีเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ ยิ่งได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้หลายโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ปลายปี 2019 ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 นางสาวยุวธิดา จีรภัทร์ ผู้บริหารโรงแรมในเครือ HOTEL J PATTAYA เปิดเผยว่า สำหรับโรงแรมในเครือ HOTEL J PATTAYA มีโรงแรมในเครือทั้งหมด 4 แห่งด้วยกัน ประกอบไปด้วย โฮเทล เจ เรสซิเด้นท์ , โฮเทล เจ พัทยา , โฮเทล เจ อินสไปร์ส , และ เจ พี วิลล่า ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ในเครือของโรงแรม ก็จะเป็นนักท่องเที่ยวในโซนเอเชีย มากที่สุดก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งถือว่าโรงแรมได้รับผลกระทบมาตั้งแต่ปลายปี 2019 เนื่องจากว่าจำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มน้อยลง จนกระทั้งในช่วงเดือนมกราคม ได้มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประเทศจีนได้ประกาศปิดประเทศ ส่งผลต่อธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรมเป็นอย่างมาก ลูกค้าหายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นก็พบว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศอื่นๆรวมถึงประเทศไทยก็เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้รายรับไม่พอกับรายจ่าย ซึ่งทางโรงแรมก็ได้ขอความร่วมมือพนักงานในการใช้วันหยุด ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อที่จะช่วยลดภาระในค่าใช้จ่าย ซึ่งพนักงานก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเข้มข้นในเรื่องของมาตรการลดภาภระค่าใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ แต่ก็พบว่ายังไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก เนื่องจากรายจ่ายหลักที่สำคัญก็คือเงินเดือนของพนักงานกว่า 200 คน ที่ทางโรงแรมต้องแบกรับภาระเอาไว้ ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม – ปัจจุบัน มาถึงปัจจุบันก็ยังมองไม่ออกว่าสถานการณ์ของโรคไวรัดโควิด-19 จะหยุดที่ตรงไหน และเมื่อไหร่สถานการณ์จะดีขึ้น

นางสาวยุวธิดากล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาในส่วนของสถานประกอบการโรงแรมก็พบว่ายังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐแต่อย่างใด ซึ่งหากปล่อยเอาไว้แบบนี้อาจจะส่งผลต่อธุรกิจโรงแรมในเครือโฮเทล เจ ในระยะยาวได้ มาในวันนี้ทางโรงแรมจึงได้ตัดสินใจประกาศปิดกิจการเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่เดือนเมษายน นี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยจะดำเนินการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานทุกคนเหมือนเดิม แต่อาจจะไม่เต็มเดือน แต่พนักงานทุกคนยังคงได้เงินเดือนเหมือนเดิมจนกว่าทางโรงแรมจะกลับมาดำเนินธุรกิจใหม่ ซึ่งระหว่านี้พนักงานสามารถที่จะไปประกอบธุรกิจอื่นๆได้ และจากการพูดคุยในแวดวงคนโรงแรมก็พบว่ายังคงมีอีกหลายโรงแรมที่เตรียมปิดตัวลงชั่วคราวเช่นเดียวกัน เพื่อให้ฝ่าวิกฤติโควิด-19ไปได้

นางสาวยุวธิดา กล่าวด้วยว่า ที่กล้าออกมาเปิดเผยว่า โรงแรมในเครือ โฮเทล เจ จะปิดกิจการลงชั่วคราว ก็เพื่ออยากให้ภาครัฐออกมาให้ความสำคัญและเยียวยาคนโรงแรมด้วย เนื่องจากว่าที่ผ่านมาสถานประกอบการโรงแรมถือว่าเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดชลบุรีเป็นอันดับ 1 แต่ ณ.ปัจจุบันกลับพบว่ายังไม่ได้รับการเหลียวแลจากภาครัฐ ซึ่งหนทางที่ภาครัฐจะสามารถช่วยเหลือคนโรงแรมได้ในขณะนี้ ก็คือการประกาศปิดโรงแรม เพราะโรงแรมก็ถือเป็นสถานที่ด่านหน้าในการพบปะผู้คน และเป็นด่านแรกในการรับเชื้อเช่นเดียวกัน เพราะหากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ประกาศปิดโรงแรมในพื้นที่จังหวัดชลบุรี พนักงานโรงแรมก็จะได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม 70 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน เป็นระยะเวลาไม่เกิน 200 วัน นั้นก็หมายความว่าส่วนหนึ่งพนักงานจะได้รับเงินจากทางโรงแรม และ อีกส่วนหนึ่งก็จะได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม ซึ่งก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือคนโรงแรมได้ในระดับหนึ่ง ก็อยากฝากถึงผู้ว่าราขการจังหวัดชลบุรีในการพิจารณาเรื่องนี้เป็นการด่วน.