+ร้องทุกข์

เร่งเก็บขยะบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน หลังขยะล้นถัง ทม.หนองปรือ อ้างรถเก็บขยะเสีย-คนจ่ายค่าจัดเก็บน้อยลง

ตามที่ ชาวบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน(หนองไม้แก่น) ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากปัญหากองขยะจำนวนมากที่ส่งกลิ่นเหม็น อีกทั้งบางครั้งยังมีน้ำเน่าที่ไหลออกมาจากกองขยะเจิ่งนองไปทั่วบริเวณโดยรอบ

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าหมู่บ้านแห่งนี้มีบ้านเรือนกว่า 1,280 หลังคาเรือน มีประชาชนอาศัยประมาณ 4,000 คน โดยทางหมู่บ้านได้จัดบริเวณลานกว้างกลางหมู่บ้าน เป็นสถานที่ทิ้งขยะ โดยนำถังขยะสกรีนโลโก้และชื่อการเคหะฯ จำนวนร้อยกว่าใบ วางรายเรียงเป็น 2 แถว ภายในมีขยะจำนวนมากจนล้นออกมานอกถัง มีทั้งขยะเปียก ขยะแห้ง เฟอร์นิเจอร์เก่า ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวล น้ำไหลเจิ่งนอง สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อยู่อาศัยอย่างมาก

เมื่อสอบถามไปยังเทศบาลเมืองหนองปรือ ได้รับการเปิดเผยจาก นายสุวัจ รชตวัฒนกุล รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ว่าที่ผ่านมา กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองหนองปรือ เข้าไปจัดเก็บแทบทุกวัน แต่ในปัจจุบันรถเก็บขยะเสีย 1 คัน เหลือเพียงคันเดียว จึงจัดเก็บไม่ทันต่อปริมาณขยะในแต่ละวัน กอปรกับเมื่อมีการเปลี่ยนการบริหารจากนิติบุคคลฯ มาเป็นคณะกรรมการหมู่บ้าน ทำให้เกิดปัญหาในการบริหารจัดการค่าจัดเก็บขยะ จากผู้อยู่อาศัยพันกว่าหลังคาเรือน ทราบว่ามีผู้อยู่อาศัยร้อยกว่าหลังคาเรือนเท่านั้นที่ยอมชำระค่าธรรมเนียมในการจัดเก็บ ซึ่งในการจัดเก็บขยะแต่ละครั้งต้องมีค่าใช้จ่าย โดยทางเทศบาลฯ จัดเก็บค่าธรรมเนียมครัวเรือนละ 40 บาทต่อเดือน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ไปจัดเก็บขยะที่อยู่ภายในถังก่อนเพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของผู้อยู่อาศัย ส่วนขยะที่ล้นอยู่นอกถัง ซึ่งมีปริมาณมาก ได้นัดหมายให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมฯ นำเครื่องจักร เข้าไปจัดเก็บในหมดสิ้นในวันที่ 6 พ.ย.

ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้อยู่อาศัยฯ ให้ทิ้งขยะในพื้นที่เดิมอย่าเพิ่มเติมพื้นที่แห่งใหม่ให้เกิดประเด็นกองขยะที่ไม่ได้รับการจัดการขึ้นมาอีก เพราะจะทำให้เกิดปัญหาความสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหม็นรบกวนตามมา