+covid-19ชุมชน

สธ.เมืองพัทยาระดมล้าง-เช็ด-พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อย่านบาร์เบียร์ หลังพบนทท.ป่วยโควิด-19

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวชายชาวเบลเยียม อายุ 67 ปี เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยจากการตรวจสอบพบว่าก่อนหน้านี้ได้เดินทางมาจากประเทศเบลเยียม เข้าประเทศไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และได้เหมารถตู้เดินทางมาพักที่โรงแรมและท่องเที่ยวย่านบาร์เบียร์ในพื้นที่ซอย 8 ถนนเลียบชายหาดพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนจะเดินทางไปหาภรรยาที่ ต.ท่าพล อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ กระทั่งวันที่ 10 มี.ค.เกิดอาการอ่อนเพลีย จึงเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เบื้องต้นแพทย์ประเมินว่ามีลักษณะอาการคล้ายโรคโควิด-19 จึงไปตรวจยืนยันผลที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์อีกครั้งจนพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จริง

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ ภายในพัทยาซอย 8 เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ จัดโครงการ “ทำและทีมรวมพลัง รู้ทัน สู้ภัยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19” ได้ระดมกำลังจัด Big cleaning Day ครั้งใหญ่ ภายในซอยดังกล่าว ซึ่งเป็นกลุ่มสถานประกอบการบาร์เบียร์ และสถานประกอบการโรงแรมหลายแห่ง ที่เป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวชาวเบลเยียมที่ติดป่วยโควิด-19 มาท่องเที่ยวก่อนหน้านี้ โดยกวาดล้างถนน พร้อมฉีดพ่นสารน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสเชื้อแบคทีเรีย ที่สกัดจากน้ำมันมะพร้าวและสารประกอบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราได้ ถึง 99% กวาดล้างตลอดแนวถนน พร้อมเช็ดถูกพื้นที่สัมผัสที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้เป็นประจำ อาทิ ตู้เอทีเอ็ม ประตูร้านค้า และสถานประกอบการบางแห่ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้รับรู้ว่าเมืองพัทยาปลอดภัยจากเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 และมีมาตรการที่ดำเนินการอย่างจริงจัง พร้อมกันนี้ยังประชาสัมพันธ์สร้างความรับรู้การป้องกันตัวเองและการป้องกันการแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัส และแจกเอกสารชี้แจงด้วย

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขเมืองพัทยา ระบุว่าจากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการในย่านนี้และกลับไปที่บ้านพักจนพบว่ามีการติดเชื้อนั้น ทางเมืองพัทยาจัดกำลังเข้าไปควบคุมและสอบสวนพฤติ กรรม และเฝ้าระวังกลุ่มคนที่ใกล้ชิดทั้งหมดแล้ว พร้อมกันนี้ได้ทำความสะอาดทั้งในส่วนของที่พักและย่านสถานประกอบการที่มีการเข้ามาใช้บริการ ซึ่งนอกจากพื้นที่นี้แล้วเมืองพัทยาจะจัดทำความสะอาดและประชาสัมพันธ์ในลักษณะนี้ไปอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน โดยเน้นไปในที่พื้นที่ที่มีการรวมตัวของประชาชนและนักท่องเที่ยว อาทิ ย่านการท่องเที่ยว วอล์คกิ้งสตรีท ท่าเรือพัทยาใต้ ตลาดสด และตามวัดวาอารามต่างๆ ด้วย