รองผวจ.ชลบุรี รุดดูข้อเท็จจริงศูนย์ดูแลสุนัขจรจัดพัทยา ปล่อยหมากว่า 600 ตัว อดข้าวอดน้ำป่วยแผลเต็มตัว

จากกรณีชาวบ้านร้องเรียน พบสุนัขจรจัดกว่า 600 ตัวถูกทิ้ง อดกินน้ำอาหารบางรายป่วย ผอมแห้ง อยู่ในพื้นที่กว่า 7 ไร่ หมู่10 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 3 มี.ค.น.ส. กนกนุช พานเงิน อาสาสมัครองค์กรเดอะโฮป ไทยแลนด์ นำคณะ ประกอบด้วย นายสัตว์แพทย์ สุรพงษ์ วงศ์สุทธาวาส หัวหน้ากลุ่มสัตวแพทย์เมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือสุนัขจรจัดจำนวนกว่า 600 ตัวในพื้นที่ดังกล่าว โดยสุนัขบางตัวมีอาการป่วย มีแผลบาดเจ็บ บางตัวผอมอ่อนแรง บางตัวถึงขั้นเกือบตายต้องให้ทีมสัตวแพทย์ให้น้ำเกลือและวิตามินโดยด่วน ซึ่งน.ส. กนกนุช และเจ้าหน้าที่ได้นำสุนัขที่มีอาการสาหัสออกไปรักษาจำนวน 11 ตัวก่อนนั้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก แหล่งข่าวว่าสุนัขกลุ่มนี้เป็นสุนัขจรจัดในเขตเมืองพัทยา ที่ว่าจ้างเอกชนให้จับแล้วนำมาดูแล แต่เมื่อจับมาแล้วกลับไม่มีอาหารและน้ำให้สุนัขเหล่านี้ทำให้สุนัขกัดกันและตายเป็นจำนวนมาก ทางองค์กรเดอะโฮป ไทยแลนด์ ซึ่งได้รับการร้องเรียน จึงได้เข้าตรวจสอบพร้อมจะประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาตรวจสอบและดูแลสุนัขกลุ่มนี้

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ ศูนย์ดูแลสุนัขจรจัด หมู่10 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง นายมโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกรณีที่เป็นการร้องเรียนว่าสุนัขถูกทอดทิ้งไม่ให้กินอาหารกว่า 600 ตัว เพื่อหาแนวทางแก้ไขและดูแลสุนัขจรจัดภายในศูนย์เป็นการเร่งด่วน โดยมี นายวีระชาติ สมานทรัพย์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิพักเพิงสุนัขจรจังหวัดชลบุรี ค่อยให้คำชี้แจงเกี่ยวกับการดูแลสุนัขภายในศูนย์

นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวหลังเข้ามาตรวจสอบว่ ามูลนิธิที่ดูแลสุนัขจรจัดของเมืองพัทยาที่ย้ายมาจากพื้นที่พลูตาหลวง อ.สัตหีบ มาดูแลในพื้นที่ดังกล่าวได้เพียง 2 เดือน ทำให้การดูแลยังไม่มีความพร้อมในทุกๆด้าน โดยการแก้ไขเบื้องต้นระหว่างรอความพร้อมในการจัดการของศูนย์ดังกล่าว เพื่อดูแลสุนัขจรจัดกว่า 600 ตัวนั้นได้มีการประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง ทั้งในเรื่องของน้ำที่จะนำมาให้สุนัขจรจัดนั้น ทางเทศบาลตำบลโป่ง จะรับผิดชอบจัดหาน้ำมาให้สุนัขภายในศูนย์

รองผวจ.ชลบุรี กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องอาหารนั้นเมืองพัทยา ได้ทำบันทึกของตกลงกับมูลนิธิพักเพิงสุนัขจรจังหวัดชลบุรี ในการสนับสนุนอาหารเม็ด ในการดูแลสุนัขจรจัดปีงบประมาณ 1.5 ล้านบาท และในปีงบประมาณ 2564 จะมีการจัดตั้งงบประมาณสนับสนุนค่าอาหารเม็ดเพิ่มให้กับมูลนิธิฯจาก 1.5 ล้านบาท เป็น 2 ล้านบาท คาดว่าอาหารเม็ดจะเพียงพอ และอีกส่วนจะขอสนับสนุนอาหารเม็ดจากเอกชนและมูลนิธิต่าง ๆที่จะเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมซึ่งในเรื่องของอาหารขาดแคลนคาดว่าจะแก้ไขได้ ส่วนเรื่องของการดูแลรักษา กรณีที่สุนัขป่วย หรือบาดเจ็บได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี และทีมเจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์ เข้ามาดูแลรักษาสัตว์ที่ป่วยต่อไป หลังจากนี้ทางจังหวัดชลบุรีจะหารือกับทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจน และการวางแผนระยะยาวในการช่วยเหลือสุนัขจรจัดเหล่านี้ ได้รับการดูแลที่ดีต่อไป

ด้านนายวีระชาติ สมานทรัพย์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิพักเพิงสุนัขจรจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ด้วยมูลนิธิพักเพิงสุนัขจรจังหวัดชลบุรี ย้ายพื้นที่ในการดูแลสุนัขจรจัดจากพื้นที่ตำบลพลูตาหลวง มายังตำบลโป่ง ได้เพียง 2 เดือน ทำให้ไม่มีความพร้อมในการดูแล ขณะนี้ศูนย์ยังมีการขาดแคลนวัสดุในการก่อสร้างเพื่อทำโรงที่พักเพิงให้กับสุนัขจรจัดได้อาศัย โดยผู้ที่มีจิตศรัทธาสามารถสนับสนุนได้ที่เบอร์โทร 081-552-4982 ซึ่งการดำเนินการของมูลนิธิฯก็เพราะเป็นคนรักสุนัขเหมือนกันจึงจัดตั้งศูนย์ดูแลสุนัขจรจัดได้มีที่พักเพิงไม่ถูกทอดทิ้ง แต่ด้วยความไม่พร้อมด้วยการย้ายศูนย์มาใหม่จึงก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น แต่ไม่ได้จะทอดทิ้งสุนัขจรจัด 600 กว่าตัวแต่อย่างได้หากมูลนิธิทำผิดพลาดอะไรก็ข้ออภัยกับทุกฝ่ายด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมืองพัทยาได้มอบเงินสนับสนุนค่าอาหารเม็ดเพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น ซึ่งเป็นงบประมาณฉุกเฉินของเมืองพัทยา จำนวน 300,000 บาท ให้กับมูลนิธิพักเพิงสุนัขจรจังหวัดชลบุรีอีกด้วย