เปิดใจพ่อค้าข้าวมันไก่เมืองชล สวนกระแสเศรษฐกิจทำข้าวแจกผู้ยากไร้ ผู้ป่วยติดเตียง

จากกรณี นายสมบัติ พงษ์คำบรรณ์ 59 ปี หนุ่มใหญ่ใจบุญ เจ้าของร้านข้าวมันไก่เมืองชล หมู่ที่ 1 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้ทำอาหารและน้ำดื่มแจกให้กับคนยากจน ผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน มาอย่างต่อเนื่องวันละหลายสิบชุด ซึ่งเมื่อวันที่ 28 ก.พ.2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านข้าวมันไก่เมืองชล และได้พูดคุยกับนายสมบัติ เจ้าของร้าน

ทั้งนี้ นายสมบัติ หนุ่มใหญ่ใจบุญ เจ้าของร้านข้าวมันไก่เมืองชล และเป็นอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเทศบาลเมืองหนองปรือ กล่าวว่า ตนขายข้าวมีบางวันผู้อยากไร้เข้ามาขอข้าวความรู้สึกเขาอยากซื้อแต่ไม่มีเงินจ่าย เลยมีแนวคิดถ้าได้แจกจ่ายบ้างคงเป็นความสุขเล็กๆ น้อย ๆ ไม่ได้คิดว่าจะได้รับผลตอบแทนใดๆ คือทำด้วยใจกุศล ความสงสารคิดว่าเพื่อมนุษย์ด้วยกัน ในภาวะเศรษฐกิจที่มันแย่ ตนยังพอเหลืออยู่ไม่ใช่คนรวย แต่พอมีกำลังที่อยากจะช่วยผู้อยากไร้ที่เขาอดจริงๆ เคยจนมาก่อน ความจนไม่เคยปราณีใคร ไม่ได้สร้างภาพโดยปรุงอาหารวันละ1อย่าง รวมข้าวเปล่า และน้ำดื่มแจกจ่ายให้ผู้ยากจน และผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ วันละ 60 ถึง 70 ชุด ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 บาท ให้กินฟรีทุกวัน ซึ่งได้ทำมาระยะหนึ่ง มีผู้ยากไร้ ผู้ป่วยติดเตียงหลังทราบข่าวมารับอาหารทุกวัน ซึ่งผู้ป่วยติดเตียงจะอาศัยเพื่อนๆ อปพร.อสม.และกรรมการชุมชน นำไปแจกจ่ายให้ถึงบ้าน การทำอาหารแจกจ่ายผู้อยากไร้ นึกถึงหัวอกคนจนผู้ยากไร้ มีรายได้น้อย เมื่อพอจะแบ่งปันกันได้ช่วยเหลือกันไป

นางวรรณรท รอดพันธ์ อายุ 53 ปี อสม.รพ.สต.มาบประชัน กล่าวเพิ่มเติมว่ารู้สึกภูมิใจได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือผู้อยากไร้ ผู้ป่วยติดเตียงยากจนได้รับสิ่งดีๆ เป็นการแบ่งเบาภาระครอบครัวอีกทางหนึ่ง

ขณะที่ผู้ยากไร้รายหนึ่งที่เดินทางรับอาหารครั้งนี้กล่าวว่าหลังทราบข่าวเดินมารับอาหารทุกวัน วันละ 2 ชุด เพื่อนำไปให้พี่สาวป่วยติดเตียงที่บ้าน ส่วนตนป่วยมะเร็งและขอบคุณความมีน้ำใจของเจ้าของร้านข้าวมันไก่และผู้เกี่ยวข้องที่มีอาหารให้รับประทานประทังชีวิตช่วยเหลือคนอยากคนจน.