วันจันทร์, มิถุนายน 24, 2024
+บริหารท้องถิ่น

10 ปีไม่คืบ! นายกเมืองพัทยาลั่น เตรียมเรียกสำนักการช่างมาชี้แจง เหตุปิดคำสั่งรื้ออาคาร 11 หลัง มานานนับปี แต่กลับไม่มีการติดตามบังคับตามกฏหมาย

จากกรณีเมืองพัทยามีคำสั่งให้สถานประกอบการโรงแรมในเครือบูติค โฮเต็ล ของบ้านจอมเทียน ฮอลิเดย์ หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ช่วงกลางซอย วี.ซี.พัทยาใต้ ดำเนินการรื้อถอนอาคารจำนวน 2 แห่ง เนื่องจากเป็นอาคารที่ก่อสร้างผิดแบบตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ที่มีการต่อเติมดัดแปลงอาคาร ค.ส.ล.ขนาด 5 ชั้น เป็น 7 ชั้น และอาคารขนาด 7 ชั้น เป็น 13 ชั้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น รวมไปถึงยังไม่มีการเว้นพื้นที่ set back จากแนวถนนตามข้อระบุของกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมาเมืองพัทยาได้ออกคำสั่งให้ระงับการก่อสร้าง ดัดแปลง รวมทั้งมีคำสั่งให้รื้อถอนอาคารตามมาตรา 42 พร้อมมอบหมายให้นิติกรเมืองพัทยา เป็นผู้ดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ก่อนส่งเรื่องฟ้องศาล และต่อมาเมืองพัทยา อาศัยอำนาจตามกฎหมายในการเข้ามาจัดการเกี่ยวกับตัวอาคารตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ได้สนธิกำลังร่วมกับทหารจาก มบท.14 เข้ามารื้อถอน พร้อมจะประสานไปยังโรงแรมเพื่อเรียกเก็บค่าใช้จ่ายนั้น

มีรายงานว่าในชวงเวลาดังกล่าวเมืองพัทยายังตรวจพบว่า นอกจากอาคาร 11 ชั้น ของโรงแรมบูติค โฮเต็ลแล้ว ยังมีอาคารอื่นๆ ในเครือเดียวกันที่มีการดัดแปลงอาคาร และก่อสร้างผิดไปจากแบบอีก จำนวน 9-11 โครงการ ซึ่งที่ผ่านมาเมืองพัทยา ได้รวบรวมหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว เพราะหากปล่อยไว้โดยไม่เข้ามาควบคุมกำกับดูแล อาจเป็นอันตรายและส่งผลเสียที่รุนแรงได้ในอนาคต

ทั้งนี้จากข้อมูลแล้วพบว่าอาคารเหล่านี้เมืองพัทยาได้ออกคำสั่งไปแล้วตามความผิดในข้อบังคับของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ทั้งคำสั่งระงับ ห้ามใช้ ห้ามก่อสร้างต่อเติมอาคาร รวมทั้งการแจ้งความดำเนินคดี การออกคำสั่งรื้อถอน และการออกประกาศให้รื้อถอน ซึ่งส่วนใหญ่เมืองพัทยาได้ดำเนินการไปตั้งแต่ปี 2556 หรือกว่า 10-11 ปีที่ผ่านมา แต่กลับพบว่าจนถึงปัจจุบันเมืองพัทยาในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นที่มีหน้าที่กำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง กลับปล่อยทิ้งคาราซังไว้จนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับอาคารเหล่านี้ พบว่ามีการรื้อถอนไปแล้วจำนวน 2 อาคาร ขณะที่อีก 1 อาคาร มีการยื่นขออนุญาตก่อสร้าง ต่อเติมและดัดแปลงอาคารต่อเมืองพัทยา ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบและพิจารณา ส่วนที่เหลืออีก 8-9 อาคารที่เมืองพัทยาได้ออกคำสั่งไปแล้วตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบันกลับยังไม่มีการดำเนินการใดๆ หรือมีการเข้าไปบังคับให้ดำเนินการตามคำสั่งของเมืองพัทยาจากเจ้าพนักงาน โดยปล่อยให้เป็นเรื่องคาราคาซังมานานกว่า 10 ปี

ขณะที่ปัญหาคลองพัทยาใต้ ซึ่งมีการร้องเรียนจากประชาชนรวมไปถึงสมาชิกสภาเมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง ทั้งกรณีของการต่อท่อน้ำทิ้งลงสู่คลองธรรมชาติโดยไม่ผ่านการบำบัด การก่อสร้างสะพานข้ามคลอง โดยไม่ได้รับอนุญาตและการก่อสร้างอาคารริมแนวคลองสาธารณะโดยไม่เว้นระยะ Set Back หรือระยะถอยร่นตามกฎหมาย ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานาน แต่ยังไม่มีการดำเนินการจากเมืองพัทยาอย่างจริงจังแต่อย่างใดเช่นกัน แม้ที่ผ่านมา มีการปิดคำสั่งระงับการใช้ ก่อสร้าง ต่อเติมอาคาร และรื้อถอนไปแล้ว ซึ่งพบว่าผู้ถูกร้องได้ยื่นขออุทธรณ์คำสั่งต่อคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์จังหวัดชลบุรี จึงอยู่ในขบวนการของการพิจารณา ขณะที่ปัญหาในด้านอื่นๆ นั้น มีหลายส่วนงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องเข้ามาร่วมแก้ไขด้วย

ด้านนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่าปัญหาทั้ง 2 กรณีนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่เมื่อทราบว่ายังมีปัญหาอีกหลายส่วนที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากเมืองพัทยา จะได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของสำนักการช่างมาชี้แจง เพิ่อตรวจสอบข้อมูล และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ก่อนจะเร่งดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป.