วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

ตร.ทท.พัทยา สนธิกำลัง 3 หน่วยงาน ตรวจวัดแหล่งท่องเที่ยวทัวร์จีน ป้องปรามไม่ให้เอาเปรียบนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเช่าวัตถุมงคล

พ.ต.อ.แมน รถทอง ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรใหญ่ สถานีตำรวจท่องเที่ยว 4 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1, นายแสนยากร แก่นแก้ว หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชลบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เจ้าหน้าที่ตม.ชลบุรี ตำรวจ สภ.หนองปรือ และเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดชลบุรี ออกปฏิบัติการตรวจสอบวัดที่มีการนำนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าไปท่องเที่ยว โดยสุ่มตรวจวัด 2 แห่ง ได้แก่ วัดสามัคคีประชาราม และวัดหนองปรือ ใน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ตรวจสอบบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจ รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าเกินราคา โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบผู้กระทำความผิด

พ.ต.อ.แมน รถทอง ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 เปิดเผยหลังตรวจสอบทั้ง 2 วัด ว่าการตรวจสอบวัดที่มีการนำชาวจีนเข้าไปท่องเที่ยวใช้บริการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้มีการกระทำความผิดกับนักท่องเที่ยว อีกทั้งเพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวถูกเอารัดเอาเปรียบในทุกๆ ด้านเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยและเมืองพัทยา ซึ่งการจำหน่ายวัตถุมงคลตามวัดเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความสำคัญ โดยการเข้าตรวจในครั้งนี้เป็นไปตามวงรอบในการกวดขันป้องปรามการกระทำความผิดต่อเนื่อง ซึ่งในบ้างครั้งการเข้าตรวจแม้จะไม่พบการกระทำผิดกฎหมายก็ตาม แต่หากไม่มีการตรวจสอบอย่างเนื่อง ก็จะเป็นช่องว่าง สุ่มเสี่ยงที่อาจจะมีการกระทำความผิดได้

พ.ต.อ.แมน กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยงาน รวมถึงกระทรวงพานิชย์จึงร่วมกันออกตรวจตามวงรอบเวลา เผื่อมีการกระทำต่างๆ ออกนอกลู่นอกทาง และนักท่องเที่ยวก็ได้รับประโยชน์สูงสุด ได้รับในสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการ ซึ่งจากการตรวจสอบวัดในพื้นที่หนองปรือทั้ง 2 วัด ได้กำชับผู้ประกอบการในเรื่องที่ต้องบอกกับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการติดป้ายราคา รวมถึงการจัดทำใบรับรองวัตถุมงคล เรื่องกรอบพระจะต้องบอกถึงน้ำหนักทอง เปอร์เซ็นทองที่หุ้ม และพระที่นำมาให้นักท่องเที่ยวเช่าบูชาจะต้องเป็นพระจริง ไม่ใช้พระปลอมที่ทำขึ้นมาเอง เพื่อให้นักท่องเที่ยวพิจารณาตัดสินใจว่าราคาที่จำหน่ายนั้นเหมาะสมกับวัตถุมงคลนั้นๆ หรือไม่ พร้อมทั้งนี้ยังเน้นย้ำกับผู้ประกอบการว่า สิ่งที่จำหน่ายให้นักท่องเที่ยวนั้น 1.จะต้องไม่ปลอม 2.ต้องไม่มีการบังคับขู่เข็ญนักท่องเที่ยว ซึ่งสิ่งเหล่านี้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนนโยบายของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และรัฐบาลมุ่งเน้นในการให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ดังนั้นการบูรณาของทุกหน่วยงานในการเข้าตรวจสอบครั้งนี้ ถือเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ในวงล้อของการท่องเที่ยว หากฟันเฟือนเล็กนี้ไปลงขัดทำใหญ่ระบบฟันเฟืองภาครวมติดขัด จะส่งผลกระทบต่อนโยบายหลักของรัฐบบาลที่มุ่งเน้นไว้.