วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

ตม.ชลบุรี บุกตรวจโรงงาน อ.บ่อทอง พบแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองแตกฮือหนีอุตลุต ตามจับได้ 34 คน

ตามที่ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม. สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด สตม. ตลอดจน ด่าน ตม. ทั่วประเทศ ดำเนินมาตรการเข้มเพื่อป้องกันเหตุร้าย X-ray ทุกพื้นที่ ทั่วประเทศ สร้างความเชื่อมั่น สร้างความปลอดภัย แก่ประชาชน นักท่องเที่ยว และเมื่อเกิดเหตุ ให้ทุกหน่วยตื่นตัว ขับเคลื่อนการทำงาน บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถจับกุมคนร้ายให้ได้

ทั้งนี้ เมื่อประมาณต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้รับข้อมูล และสืบทราบมาว่ามีชาวเมียนมาจำนวนมาก หลบหนีเข้าเมืองเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศ มาแอบทำงานและพักอาศัยในบริษัทแห่งหนึ่ง ในหมู่ที่ 6 ตำบลวัดสุวรรณ อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวน ตม.จว.ชลบุรี นำโดย พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, พ.ต.ท.กวิณวัชร์ อารยะสุริวงศ์ รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, พ.ต.ต.จาริต เร้าเสถียร สว.ตม.จว.ชลบุรี ส่งชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบ

กระทั่งเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ตม.จว.ชลบุรี บูรณาการร่วมกับ จัดหางานจังหวัดชลบุรี กรมแรงงานจังหวัดชลบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอบ่อทอง และ กอรมน.จังหวัดชลบุรี ได้กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว สังเกตเห็นบุคคลต่างด้าวกำลังทำงานคัดแยกชิ้นส่วนพลาสติก จึงแสดงตัวเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อขอตรวจหนังสือเดินทางหรือเอกสารอื่นที่ใช้แทนหนังสือเดินทาง เมื่อคนต่างด้าวเห็นเจ้าหน้าที่ ต่างพยายามวิ่งหนีปีนออกกำแพงรั้ว แต่เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่กระจายตามจุดต่างๆ จึงหนีไม่พ้นการจับกุม

จากการตรวจสอบปรากฏว่าบางส่วนเป็นบุคคลต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย จึงได้เชิญตัวมายัง สภ.บ่อทอง แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” จำนวน 23 ราย “ไม่เเจ้งให้นายทะเบียนทราบถึงผู้เป็นนายจ้าง สถานที่ทำงานของนายจ้าง เเละลักษณะงานที่ทำภายใน 15 วัน จำนวน 11 ราย” นำจากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อทอง ดำเนินการตามกฎหมาย และหลังจากนี้จะผลักดันส่งกลับประเทศบ้านเกิดเมืองนอนต่อไป.