วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+ชุมชนอาสาสมัครกู้ภัย

ประธานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯเมืองพัทยา วอนคนรักสัตว์เห็นใจคนทำงาน งดรับจับหมาแมว เว้นสัตว์บาดเจ็บ ช่วยเหมือนเดิม

(23 เมษายน 2567) จากกรณีที่สุนัขพันธ์ บางแก้ว ผสม หลังอาน ไปกัดคุณยายวัย 71 ปี ที่แขน หลังคุณยายไปเก็บชามข้าวสุนัขไปล้าง จนกระทั่งคุณหมอต้องทำเย็บถึง 8 เข็ม ตอนนี้ยายปลอดภัยแล้ว แต่ยังหวาดผวากลัว “ซาร่า” หมาสายพันธุ์ลูกผสมหลังอานบางแก้ว ที่เลี้ยงไว้จะมากัดอีก จนต้องทำการประสานเทศบาลตำบลบางบาล จัดส่งเจ้หน้าที่มาทำการจับ “ซาร่าไป” เนื่องจากครอบครัวเกรงว่าอาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยกับคุณยายได้อีก ซึ่งทางเทศบาลได้ทำการจัดเจ้าหน้าที่ 4 คนมาทำการจับ “ซาร่า” ไป แต่ปรากฏว่าระหว่างทาง “ซาร่า” ได้เสียชีวิต ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 4 คน ได้ถูกกลุ่มคนรักสัตว์ แจ้งความดำเนินคดี ในข้อกล่าวหา ทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากจับสุนัขผิดวิธี จนทำให้สุนัขตาย และเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น หน่วยกู้ภัยหลายแห่ง ก็ได้ออกมาประกาศ งดให้การช่วยเหลือ-บริการจับสุนัขและแมว เพราะกลัวถูกดำเนินคดี

กรณีดังกล่าว นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน เมืองพัทยา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าเรื่องนี้ อยากให้ผู้ที่ไปแจ้งความดูที่เจตตาเบื้องต้น ว่าเจ้าหน้าที่อยากให้สัตว์ตายหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าถ้าเจ้าหน้าที่อยากให้สุนัขตายก็คงทำตั้งแต่ตอนไปจับแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องจับให้ยากลำบาก ส่วนสาเหตุการตายของสุนัขนั้นส่วนตัวมองว่าก็อาจจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากสุนัขอาจจะดิ้นจนเชือกรัดคอจนแน่นและขาดอากาศหายใจ แต่การไปแจ้งความดำเนินคดีแก่เจ้าหน้าที่ทั้ง 4 นาย มองว่าน่าจะพูดคุยกันได้ เนื่องจากคนทำงานก็มีความเสียสละมากมายอยู่แล้ว มีความเสี่ยงหลายด้าน อีกอย่างก็อยากจะให้มองในจุดที่ความเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และมองที่เจตนาเป็นหลัก

ทั้งนี้ในส่วนของการออกมาประกาศงดจับสุนัขของกุ้ภัยหลายพื้นที่ หลังเกิดเหตุการณ์แจ้งความกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่กู้ภัยต่างๆสามารถทำได้ เนื่องจากหากไปช่วยเหลือชาวบ้านแล้วโดนแจ้งความแบบนี้ ก็เชื่อว่าเป็นเรื่องที่บันทอนจิตใจคนทำงานเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากหน่วยกู้ภัยอื่นๆ จะของดให้บริการจับสุนัขและแมว ก็สามารถทำได้ แล้วแต่นโยบายของแต่ละมูลนิธิ แต่สำหรับหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯเมืองพัทยา นั้นไม่ได้ช่วยเหลือในเรื่องของการจับสุนัขและแมวมานานแล้ว หากรับแจ้งก็จะประสานท้องถิ่นให้ส่งเจ้าหน้าที่มาดำเนินการ เนื่องจากทางเราไม่ได้มีความเชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ในการจับมีไม่ครบ แต่ถ้าหากพบว่ามีสุนัขและแมว บาดเจ็บ หรือได้รับอุบัติเหตุ สามารถแจ้งมาได้เหมือนเดิม เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ เพราะมีทีมเจ้าหน้าที่ๆมีความสามารถในการช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตามมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ยังคงเน้นให้ความช่วยเหลือ และช่วยชีวิตคนเป็นหลัก ส่วนการจับสัตว์ อาทิ สุนัขและแมว ตอนนี้ต้องบอกว่าไม่รับเพราะทางเราไม่มีความพร้อมจริงๆ