วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+เศรษฐกิจ

หยุดยาวสงกรานต์’67 นักท่องเที่ยวแห่พักผ่อนท่องเที่ยวเกาะล้าน 4 วัน กว่า1.2 แสนคน ขณะที่พบเพจรับจองห้องพักปลอมระบาดหนัก

ตามที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ประกาศวันหยุดในเทศกาลสงกรานต์ 2567 เพิ่มอีก 1 วัน คือวันศุกร์ที่ 12 เมษายน เป็นวันหยุดราชการ เป็นกรณีพิเศษ ทำให้เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีวันหยุดทั้งหมด 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายน 2567 เพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ และส่งผลดีต่อภาพรวมของการท่องเที่ยวในประเทศ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก รวมถึง เกาะล้าน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.ชลบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของวันหยุดยาวต่อเนื่องในเทศกาลสงการนต์ปีนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางพาครอบครัวข้ามฟากไปพักผ่อนในวันหยุดที่เกาะล้านต่างพากันทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเตรียมตัวทำงานต่อ ส่งผลทำให้บรรยากาศบริเวณท่าเรือบาลีฮาย พัทยาใต้ เป็นไปอย่างคึกคัก

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวบริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ระบุว่า ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12-15 เมษายน ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนบนเกาะล้านเฉลี่ยวันละ 30,000 คน ซึ่งจากข้อมูลการเดินทางข้ามฟากด้วยเรือโดยสารไปยังเกาะล้าน พบว่าในวันที่ 12 เมษายน 2567 มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกาะล้าน 8,102 คนต่อวัน เรือโดยสารให้บริการ 42 เที่ยว วันที่ 13 เมษายน มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกาะล้าน 16,885 คนต่อวัน เรือโดยสารให้บริการ 87เที่ยว ในวันที่ 14 เมษายน มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกาะล้าน 7,462 คนต่อวัน เรือโดยสารให้บริการ 36 เที่ยว และในวันที่ 15 เมษายน มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกาะล้าน 9,259 คนต่อวัน เรือโดยสารให้บริการ 48 เที่ยว ทำให้ยอดรวมนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะล้าน 4 วัน ด้วยเรือโดยสารประจำทาง รวมทั้งสิ้น 41,708 คน ไม่นับรวมนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวเกาะล้านด้วยเรือสปีดโบ๊ท หากเฉลี่ยนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเกาะล้านจากเรือโดยสารประจำทางและเรือสปีดโบ๊ท เฉลี่ยวันละ 30,000 คน รวม 4 วัน นักท่องเที่ยวพุ่งถึง 120,000 คน โดยอัตราค่าโดยสารเรือข้ามฟาก ยังคงอยู่ที่ 30 บาทต่อคนต่อเที่ยว ตามปกติ และในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เมืองพัทยา ได้บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณท่าเทียบเรือและพื้นที่โดยรอบตลอดด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยพื้นที่เกาะล้านเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่จะมาท่องเที่ยวและพักผ่อนบนเกาะล้าน จะจองที่พักล่วงหน้าก่อนเดินทางเป็นส่วนใหญ่ ทำให้นักท่องเที่ยวบางรายถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกจองที่พักผ่านเพจปลอมสถานที่พักบนเกาะล้าน และหลอกให้นักท่องเที่ยวโอนเงินจองที่พัก แต่เมื่อถึงวันเข้าพักกลับไม่บริษัทที่รับจองที่พักแต่อย่างใด ส่งผลเสียต่อการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาในช่วงสงกรานต์เป็นอย่างมาก