วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+คุ้มครองผู้บริโภคชุมชนเทศกาลสงกรานต์

นอภ.บางละมุง สั่งเด็ดขาด! ห้ามขายห้ามใช้ท่อ-ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง สมรภูมิน้ำพัทยา ฝ่าฝืนเจอโทษจำ-ปรับ

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง ได้รับการร้องเรียนว่า มีผู้นำปืนฉีดน้ำความแรงสูงมาใช้เล่นสงกรานต์ จึงมอบหมายให้ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังสมาชิก อส.อ.บางละมุง ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เดินทางไปตรวจสอบบริเวณซอย 6 ซอย 7 ซอย 8 พัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ผลการปฏิบัติงาน สามารถตรวจยึดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง บริเวณดังกล่าวได้จำนวนหนึ่ง สำหรับปืนฉีดน้ำความแรงสูง เป็นสินค้า ห้ามขายตามคำสั่งกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 4/2550 เรื่อง ห้ามขายเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบและใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ซึ่งผู้ขายและผู้ผลิตมีโทษตามกฎหมาย อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อำเภอบางละมุง ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ห้ามนำมาใช้เล่นน้ำสงกรานต์ ขณะเดียวกัน ในส่วนของพ่อค้า-แม่ค้า ห้ามนำมาจำหน่าย เพื่อเป็นการป้องกัน การเกิดอุบัติเหตุในการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ และงานวันไหลเมืองพัทยา-นาเกลือ

ต่อมา นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง ยังได้มอบหมายให้ นายภราดร ชัยนภาพร ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังสมาชิก อส.อ.บางละมุง บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางละมุง ภายใต้การอำนวยการของ นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ตรวจตราร้านขายปืนฉีดน้ำที่อาจมีการลักลอบจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง อันก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันตราย รวมถึงอาจได้รับบาดเจ็บ แก่ร่างกาย บริเวณตลาดลานโพธิ์ , ตลาดใหม่นาเกลือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผลการปฏิบัติงาน ไม่พบร้านค้าลักลอบจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง แต่อย่างใด