วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

“รองฯ มาโนช” ยันโครงการหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เสร็จทันก่อนสงกรานต์ ’67

ชลบุรี : นายมโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายศักดิ์ไชย เจริญอยู่คงรอด ผู้ช่วยเลขานุการนายกเมืองพัทยา นายวรพต พงษ์พาลี ผู้ช่วยเลขานุการนายกเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างโครงการหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เพื่อคลุมแดดและคลุมฝนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย

นายมาโนช รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ได้ก่อสร้างมาเป็นระยะเวลานานจนเกิดการชำรุดทำให้ไม่สามารถรับน้ำหนักยานพาหนะที่สัญจรบนสะพานได้ หากไม่เร่งซ่อมแซมจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างสะพานจนเกิดความเสียหายมากขึ้นและเกิดอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ เมืองพัทยาจึงได้เข้ามาดูแลและว่างจ้างผู้รับเหมามาปรับปรุงสะพานท่าเทียบเรือขึ้น คู่ขนานกับการทำหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เพื่อคลุมแดดและคลุมฝนให้ชาวเกาะล้านและนักท่องเที่ยว ที่ใช้บริการท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ตอลดแนวสะพาน

รองนายกเมืองพัทยา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ผู้รับจ้างได้ดำเนินการโครงการหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายมาได้ระยะหนึ่งแล้วและมีการติดตั้งโครงหลังคาไปบ้างส่วนก่อนจะนำหลังคาที่ประกอบเสร็จแล้วจากโรงงานมาดำเนินการต่อ แม้การดำเนินการจะมีความล่าช้ากว่าสัญญาไปบ้าง ด้วยติดปัญหาการก่อสร้างซ่อมแซมปรับปรุงสะพานท่าเทียบเรือ ในช่วงเวลาน้ำขึ้นและน้ำลง ทำให้การขึ้นโครงการของหลังคานั้นไม่สามารถดำเนินการได้ในบ้างช่วงของพื้นที่สะพาน แต่ได้สั่งการให้ผู้รับจ้างติดตั้งโครงหลังคาในพื้นที่ที่มีการก่อสร้างใต้สะพานเสร็จและเว้นในช่วงที่มีการก่อสร้างซ่อมแซมพื้นใต้สะพานท่าเทียบเรือไว้ ทั้งนี้คาดว่าการติดตั้งหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายจะแล้วเสร็จก่อนสงกรานต์นี้อย่างแน่นอน

นายมาโนช กล่าวต่ออีกว่า สำหรับความคืบหน้าการซ่อมแซมสะพานนั้นได้ดำเนินการไปแล้ว 80% เหลืออีกเพียง 20% ด้วยติดอุปสรรคเรื่องของน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้การซ่อมแซมเกิดความล่าช้าออกไปจากที่จะเสร็จในช่วงเดือนมีนาคม 2567 ทั้งนี้ เมืองพัทยาจะเร่งผู้รับเหมาให้ทั้ง 2 โครงการ ให้เสร็จพร้อมกั

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายนั้น ลักษณะการก่อสร้างหลังคาคุมท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย จะเป็นลักษณะหลังคาเล่นคลื่นให้สอดคล้องพื้นที่ธีมทะเล สำหรับขนาดและน้ำหนักโครงเหล็กจะใช้โครงเหล็กที่ชุบกัลป์วาไนซ์ ด้วยมีราคาถูกกว่าสแตนเลสและเพื่อประหยัดการใช้งบประมาณไม่ให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

สำหรับการติดตั้งโครงการหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายนั้น ตัวโครงการสร้างหลังคาจะไม่ยึดน้ำหนักกับตัวสะพานด้วยมีการติดตั้งเพลทกับเสาคานสะพานท่าเทียบเรือ ทำให้น้ำหนักหลังคาจะไม่ลงที่ตัวสะพานแต่ละลงที่คานสะพานเท่านั้น