วันจันทร์, มิถุนายน 24, 2024
+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ยิ่งใหญ่กว่าเดิม! “เทศกาลโฮลี” Pattaya Holi Festival 2024 ชาวอินเดียและนักท่องเที่ยวไทย-เทศแห่ร่วมงานคึกคัก

ที่ บริเวณลานอเนกประสงค์ ริมชายหาดพัทยากลาง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายกฤษณะ บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภ.2 น.ส.อุไร มุกประดับทอง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา นายสุขราช การลา (ชุบ) ประธานสมาคมนักธุรกิจไทย-อินเดียพัทยา นายลักษมัน ซิงค์ ประธานสมาคมอินเดียพัทยา คณะจัดงานโฮลี และ แขกผู้มีเกียรติ ร่วมเปิดงาน “เทศกาลโฮลี ” Pattaya Holi Festival 2024 ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ชาวอินเดียในพัทยาและนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าร่วมงานคับคั่ง

สำหรับงาน“เทศกาลโฮลี ” Pattaya Holi Festival 2024 เป็นความร่วมมือระหว่าง สมาคมนักธุรกิจไทย-อินเดียพัทยา ร่วมกับ สมาคมอินเดียพัทยา เมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดขึ้นเพื่อสร้างสีสัน เมืองพัทยา ให้สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ถือเป็นการเผยแพร่ส่งเสริมวัฒนธรรม และความหลากหลายของวิถีชีวิตชาวอินเดียผ่านเวทีเมืองท่องเที่ยวระดับโลก คือเมืองพัทยา ให้แพร่หลายออกสู่สายตานานาชาติ ซึ่งถือว่าเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ที่ดี ระหว่าง 2 ประเทศ โดยภายในงานได้แบ่งพื้นที่จัดออกเป็น 2 โซน คือโซนศาสนา ที่มีพิธีบูชาและสักการะองค์พระพิฆเณศ และพระกฤษณะ เพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ และโซนกิจกรรมบันเทิง มีการละเล่นสาดสี ซึ่งเป็นสีออแกนิกส์ที่ไม่เป็นอันตรายเพื่อสร้างความสนุกสนานตาม ประเพณีการละเล่นของชาวฮินดู

สำหรับ โฮลีเฟสติวัล คือหนึ่งในเทศกาลรื่นเริงประจำชาติที่ชาวอินเดีย รวมถึงนักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างตั้งตารอคอย โฮลี่ แปลว่า การสิ้นสุดของปีเก่าเป็นเทศกาล สาดสี เทสีใส่กัน เป็นความเชื่อของศาสนาฮินดู การสาดสีใส่กันนี้สันนิษฐานว่าเป็นที่มาของประเพณีการสาดน้ำของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ เทศกาลสงกรานต์บ้านเรานั่นเอง ซึ่งในงานปีนี้ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สาขา พัทยา ได้นำน้ำดื่ม กระดาษทิชชู่ และกระเป๋าสีสันสวยงาม มามอบให้กับผู้มาร่วมงานด้วย