ควันโขมง! เขมรแตกตื่น พระเพลิงผลาญกองขยะรองเท้าเก่าหลังตลาดโรงเกลือ

เหตุไฟไหม้กองรองเท้าเก่าในพื้นที่อ.อรัญประเทศ จ.แก้ว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.30น.วันที่ 22 ก.พ.2563 นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ ได้รับรายงานจาก พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201)ว่ามีเหตุเกิดไฟไหม้บ่อขยะรองเท้าเก่า ไกล้กับชุมชน 200 ห้อง ต.ป่าไร อ.อรัญประเทศ เขตรอยต่อของเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จากนั้นได้ประสาน พ.ต.ท.ณัฐพล ชนะศุภกาญจน์ สวป สภ.คลองลึก นายอนุสรณ์ อุ่นสำราญ ปลัดเทศบาลตำบลป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขอรับการสนับสนุนน้ำดับเพลิง จากเทศบาลป่าไร่ เทศบาลเมืองอรัญประเทศ จากหน่วยทหารมณฑลทหารที่ 19 และจากกรมทหาพรานที่ จำนวน 5 คัน เข้าดับเพลิงที่โหมลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง โดยสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด พร้อมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีก ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีไฟจึงสงบลง

นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ กล่าวว่า สำหรับเพลิงไหม้บ่อขยะรองท้าเก่านี้อยู่ในระหว่างตรวจสอบว่าเป็นบ่อขยะอยู่ในความรับผิดชอบใครก็ต้องนำตัวมาสอบสวนที่ปล่อยประละเลย ในขณะนี้แม้ไฟดับไปแล้วแต่ก็ต้องจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอดเวลา ไม่ให้ไฟเกิดการประทุขึ้นมาอีก ซึ่งกลุ่มหมอกควันจากเพลิงไหม้บ่อขยะดังกล่าว พัดปกคลุมเหนือบริเวณท้องฟ้าแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตลาดโรงเกลือ และเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ เป็นช่วงๆ ตั้งแต่เกิดเหตุ โดยบ่อขยะดังกล่าว อยู่ใกล้กับชุมชน200 ห้อง หลังตลาดโรงเกลือ มีส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ มีชาวบ้านในพื้นที่ได้ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม กลิ่นเหม็นจากบ่อขยะนี้ส่วนในการแก้ปัญหาในระยะยาวจะต้องเรียกเจ้าของบ่อขยะรองเท้าเก่ามาพูดคุยเพื่อเจรจาให้ทำรั้วรอบขอบชิตหรือไม่ก็ออกคำสั่งห้ามทิ้งขยะในบริเวณนี้เพื่อป้องกันเกิดปัญหาไฟไหม้บ่อขยะอีก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากชาวกัมพูชารายหนึ่งว่า เหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะในครั้งนี้ คาดว่ามีผู้มาวางเพลิงและขอให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบช่วยเฝ้าระวังและลงพื้นที่ตรวจในพื้นที่ดังกล่าว หรือห้ามนำขยะมาทิ้งในบริเวณนี้อีก

สำหรับบริเวณบ่อขยะรองเท้าเก่าที่เกิดไฟไหม้ อยู่ติดชุมชน 200 ห้อง ที่ชาวกัมพูชาอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นและห่างจากหลังตลาดเดชไทยประมาณ 300 เมตร โดยล่าสุดกลุ่มควันได้หมดไปแล้วเหลือกลิ่นยังมีอยู่ ซึ่งนายสวนิต นายอำเภออรัญประเทศ ได้สั่งการให้หัวหน้าหน่วยงานเทศบาลเมืองอรัญประเทศร่วมกับเทศบาลตำบลป่าไร่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัดชุดลาดตระเวนเพื่อเฝ้าระวังเหตุเพลิงไหม้ พร้อมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมหน้ากากป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองจากควันไฟต่อไป.