วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

รองฯ มาโนช แจงหลังสม.พัทยา ฉะยับโครงการปรับปรุงผิวจราจรปากทางพัทยาเหนือ-มอร์เตอร์เวย์ ทำงานล่าช้า ความปลอดภัยต่ำ ทำอุบัติเหตุพุ่ง

ในการประชุมสภาเมืองพัทยา สมัยสามัญ สมัยแรก ครั้งที่ 1 ประจำปี 2567 เมื่อไม่นานนี้ นายภาสกร อยู่สมบูรณ์ สมาชิกสภาเมือพัทยา ตั้งกระทู้ถามผู้บริหารผ่านประธานสภาฯ เกี่ยวกับโครงการปรับปรุงผิจราจร บริเวณถนนสุขุมวิทแยกพัทยาเหนือและแยกมอร์เตอร์เวย์สาย 7 ที่พบว่าเป็นโครงการที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ที่สำคัญปัจจุบันที่อยู่ในขั้นตอนระหว่างการทำงานเป็นไปอยางเชื่องช้า ไม่สามารถส่งงานให้ทันตามแผนงาน มิหนำซ้ำในการก่อสร้างโครงการฯ มีการปิดกั้นการจราจรหรือเส้นทางสัญจรโดยไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการและประชาชนได้รับทราบ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ด้วยไม่มีระยะเวลากำหนดส่งงานเมื่อใด

ขณะที่ผู้ประกอบการก่อนหน้านี้ได้สต๊อกสินค้าเพื่อเตรียมให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงวันวาเลนไทม์ ส่งผลให้สินค้าเกิดความเสียหาย ขาดความรับผิดชอบใด ส่วนภาพรวมของโครงการพบว่ามีมาตรฐานต่ำในเรื่องของความปลอดภัยบนท้องถนน ทั้งแบริเออร์แนวกันรถ ป้ายประกาศ ไฟสัญญาณเตือน หรือเจ้าหน้าที่ที่จะคอยมาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในชั่วโมงเร่งด่วน ทำให้การจรารติดขัดอย่างหนักในช่วงเวลาดังกล่าว และยังเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายครั้ง ดังนั้นเมืองพัทยาจึงควรเร่งรัดและติดตามโครงการเพื่อให้สำเร็จโดยเร็ว โดยเรื่องนี้เคยมีประสบการณ์มาแล้วจากโครงการเดียวกันที่ปิดการจราจรบริเวณซอยวัดบุญกัญจนาราม และซอยชัยพฤกษ์

ด้านนายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่าโครงการนี้เกิดขึ้นในช่วงปี 2565 เป็นงบอุดนุนจากรัฐบาลที่ผ่านงบประมาณให้จัดทำโดยอยู่ในระหว่างเวลาคาบเกี่ยวของนักการเมืองชุดเก่ากับชุดปัจจุบัน ซึ่งมีแผนในการปรับปรุงผิวจราจรหรือแก้ปัญหารอยร่องล้อบนถนน จำนวน 4 จุด ได้แก่ ซอยชัยพฤกษ์ ซอยวัดบุญกัญจนาราม แยกพัทยาเหนือ และแยกมอร์เตอร์เวย์ สาย 7 ที่ผ่านมาดำเนินเสร็จสิ้นไปแล้วจำนวน 2 แยก เหลือเพียงแยกพัทยาเหนือและมอร์เตอร์เวย์ จึงได้ผนวกรวมมาไว้ในแผนการปรับปรุงพร้อมกัน ขณะนี้มีการขุดเจาเปิดหน้าผิวจราจรไปแล้ว

นายมาโนช กล่าวอีกว่าส่วนความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและประชาชนนั้น เมืองพัทยารู้สึกเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง จึงได้สั่งการให้ผู้รับจ้างเร่งจัดทำผิวจราจรฝั่งริมร้านค้าให้แล้วเสร็จทั้งหมด พร้อมเปิดใช้ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนโครงการในภาพรวมนั้น แต่เดิมโครงการมีกำหนดส่งงานงวดสุดท้ายวันที่ 30 มกราคม 2567 แต่ด้วยเมืองพัทยามีคำสั่งให้ผู้รับจ้างหยุดปฏิบัติงานบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวหรือฤดูกาลท่องเที่ยว ส่งผลผู้รับจ้างไม่สามารถส่งงานตามกำหนดได้

แต่จากการผ่อนปรนเรื่องของเวลา ได้กำหนดวันส่งงานแล้วในวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 ที่ผู้รับจ้างต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้งโครงการ โดยหากยังทำงานล่าช้าหรือส่งงานไม่ทันกำหนดจะถูกเปรียบเทียบปรับเป็นรายวันๆ ละนับแสนบาทต่อไป.