วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+Kasetชุมชน

เหล่าเกษตรกรโชว์ลีลาสุดเหวี่ยง “ศึกชิงเจ้าเหล็กขูด” สีสันงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี Field Day 2567

ที่บริเวณศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ตำบลโป่ง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี (15ก.พ.2567) มีการจัดงานถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) ปี 2567 ซึ่งเป็นงานใหญ่ของอำเภอบางละมุงที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ โดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่น ชุมชน โดยสีสันของงานอยู่ที่การแข่งขันศึกชิงเจ้าเหล็กขูดมะพร้าวประกอบลีลา มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 4 ทีม ทีมละ 2 คน ซึ่งเป็นตัวแทนจากตำบลต่างๆ ในอำเภอบางละมุง โดยมีกติกาว่า คนหนึ่งต้องปอกเปลือกมะพร้าวไปตามจังหวะเสียงเพลง และอีกคนจะขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายแบบโบราณ คะแนนเต็ม 100 คะแนน ประกอบด้วย ลีลาท่าทางการเต้น 30 คะแนน น้ำหนักของเนื้อมะพร้าวที่ขูดได้ 20 คะแนน ความสม่ำเสมอและความละเอียดของเนื้อมะพร้าว 20 คะแนน ด้านความสะอาดของเนื้อมะพร้าว 20 คะแนน และด้านการแต่งกายของทีม 10 คะแนน

การแข่งขันมีระยะเวลา 2 รอบเพลง ประมาณ 8 นาที และต้องแสดงลีลาท่าเต้นไปพร้อมๆ กันด้วย บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ ท่ามกลางเสียงเชียร์ดังกระหึ่มจากเหล่ากองเชียร์ที่มายืนอยู่ด้านหน้าเวที

ส่วนที่สร้างสีสันให้กับการแข่งขันขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว คือการแต่งกายแต่ละทีมที่สรรหากันมาของแต่ละทีมเพื่อเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ ทำให้บรรยากาศในการแข่งขันสนุกสนานเป็นอย่างมาก
ผลการแข่งขันขูดมะพร้าว

ที่ 1 เป็นของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตำบลหนองปลาไหล

ที่ 2 กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตำบลตะเคียนเตี้ย

ที่ 3 กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตำบลห้วยใหญ่