วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+กฟภ.ชุมชน

นิติบุคคลเอื้ออาทรนาจอมเทียน เอะใจการใช้ไฟฟ้าของลูกบ้าน ประสานกฟภ.ตรวจสอบ คาดมิเตอร์ถูกดัดแปลงให้ค่าไฟลดลง

ชลบุรี (12 ก.พ.2567) เมื่อช่วงบ่าย นายกิตติเดช บุตรพรหม ผู้จัดการนิติบุคคล1 อาคารชุดบ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียน ร.ต.อ.เรวัต รูปคม รอง.สวป.สภ.นาจอมเทียน ตัวแทนเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) สาขาจอมเทียน ร่วมกันตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้า ที่อยู่บริเวณชั้น3 ของอาคารบ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียนตึก12 หลังพบความผิดปกติ ลักษณะคล้ายถูกดัดแปลงใหม่

นายกิตติเดช บุตรพรหม ผู้จัดการนิติบุคคล1 อาคารชุดบ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียน กล่าวว่าสืบเนื่องจากทางนิติบุคคล1 อาคารชุดบ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียน ได้ตรวจสอบการใช้ไฟฟ้าของตึก12 ที่มีความผิดปกติในแต่ละเดือนเนื่องจากมีค่าไฟที่สูง แต่บันทึกตารางจ่ายค่าไฟของแต่ละห้องไม่ตรงกัน ที่ผ่านมาหาสาเหตุไม่พบว่าเกิดจากอะไร จึงได้นำเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาจอมเทียนเข้ามาตรวจสอบ

ด้านตัวแทนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาจอมเทียน ได้นำอุปกรณ์ตรวจวัด และคำนวณตัวเลขการใช้ไฟมาตรวจสอบ พบความผิดปกติตั้งแต่ตะกั่วรัดขอบด้านข้างมิเตอร์ที่มีการถูกตัด เพื่อวัดและนำมาคำนวณตัวเลข การใช้ไฟจริง กระแสไฟโหลดลงไปถึง -41.979% ซึ่งผิดปกติจากการใช้ไฟทั่วไป จึงสันนิษฐานได้ว่ามิเตอร์ดังกล่าวถูกลักลอบดัดแปลง จึงได้ตรวจยึด และบรรจุปิดผนึกลงในกล่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาจอมเทียน เจ้าหน้าที่นิติบุคคลอาคารชุดบ้านเอื้ออาทร เซ็นร่วมกันเป็นพยาน และเตรียมส่งมอบให้กับกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจสอบต่อไป

ทั้งนี้ นายกิตติเดช กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าอยากจะฝากไปถึงผู้ใช้ไฟ และลูกบ้านที่อยู่ในบ้านเอื้ออาทรจอมเทียน ทุกตึก ขอความร่วมมือ อย่าปรับหรือแก้ไขมิเตอร์ไฟเนื่องจากเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หากมีการสุ่มตรวจสอบเพิ่มเติม จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด.