วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+บริหารท้องถิ่น

นายกเมืองพัทยามั่นใจหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย มีความปลอดภัย-เสร็จทันใช้ก่อนสงกรานต์นี้

นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายมโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา นายบุญเทียน จันสุข ผู้อำนวยการสำนักการช่างเมืองพัทยา นายภูมิพัฒน์ กมลนาถ เลขานุการนายกเมืองพัทยา และ เจ้าหน้าที่สำนักช่างเมืองพัทยา เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานโครงการทำหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เพื่อกันแดดกันฝนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย

นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า โครงการหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เป็นโครงการที่ดำเนินการเพื่อประชาชนชาวเกาะล้านและนักท่องเที่ยว ที่ใช้บริการท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายไปเกาะล้าน ระยะทาง 310 เมตร สัญญาการก่อสร้าง 180 วัน เริ่มโครงการก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2566 ตามสัญญาจะแล้วเสร็จในวันที่ 27 มีนาคม 2567 ขณะนี้ผู้รับจ้างได้ดำเนินการจัดเตรียมวัสดุชิ้นรูปงาน อยู่ที่บริษัทใน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อีกส่วนหนึ่งผู้รับจ้างได้มีการดูหน้างานเพื่อเคลียร์พื้นที่ในการก่อติดตั้งโครงหลังคา พร้อมติดตั้งเพลท ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนTOR กำหนด

นายกเมืองพัทยายังระบุถึงลักษณะการก่อสร้างหลังคาคลุมท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายว่า ลักษณะเป็นเส้นคลื่นให้สอดคล้องพื้นที่ธีมทะเล สำหรับขนาดและน้ำหนักโครงเหล็กจะใช้โครงเหล็กที่ชุบ กัลป์วาไนซ์ ด้วยมีราคาถูกกว่าสแตนเลสและเพื่อประหยัดการใช้งบประมาณไม่ให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ การติดตั้งโครงการหลังคาทางเดินสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายนั้น ตัวโครงสร้างหลังคาจะไม่ยึดน้ำหนักกับตัวสะพานด้วยมีการติดตั้งเพลทกับเสาคานสะพานท่าเทียบเรือ ทำให้น้ำหนักหลังคาจะไม่ลงที่ตัวสะพาน แต่จะลงที่คานสะพานเท่านั้น จึงอยากให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเชื่อมั่นถึงความปลอดภัยในตัวโครงสร้างหลังคา ที่คาดว่าจะเสร็จทันเป็นของขวัญวันปีใหม่ไทย.