วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

ตม.พัทยาระดมกวาดจับแก๊งต่างด้าวอุ้มลูกขอทานตามแหล่งท่องเที่ยว พบลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ

ชลบุรี:เมื่อไม่นานมานี้ พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา บูรณาการกำลังร่วมกับนางรัชนี วรรัตน์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ออกตรวจสอบคนต่างด้าวเข้ามาเร่ร่อนขอทานในเขตพื้นที่เมืองพัทยา อันเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยา

จากการกระจายกำลังตรวจสอบตามตลาดนัด แหล่งผู้คนพลุกพล่าน ตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยาหลายจุด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมหญิงชาวกัมพูชาได้จำนวน 7 คน และเด็กอายุ 3 เดือน ถึง 3 ขวบ อีก 4 คน รวมเป็น 11 คน แยกเป็นแม่ลูกกันจำนวน 3 คู่ พร้อมทั้งยึดของกลางได้หลายรายการ เช่น แก้วน้ำ ขัน เศษเหรียญ ธนบัตรไทย และต่างประเทศจำนวนหลายพันบาท จากนั้นควบคุมตัวมายังด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจสอบประวัติบุคคล และข้อมูลในระบบสารสนเทศ สตม.

เมื่อตรวจสอบปรากฏว่าไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแม้แต่คนเดียว โดยทั้งหมดให้การว่า ลักลอบผ่านเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติตะเข็บชายแดน จ.สระแก้ว จ.จันทบุรี และจังหวัดอื่นๆ

นางดา อายุ 36 ปี ชาวกัมพูชา หนึ่งในกลุ่มขอทาน ให้การว่า ได้หอบลูกสาววัย 3 เดือน และลูกชายวัย 2 ขวบ แอบลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ จุดผ่านแดน บ้านแหลม จ.จันทบุรี ก่อนจะนั่งรถตู้โดยสารมาลงที่เมืองพัทยา และเลือกทำเลที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว พาลูกๆ มานั่งขอทานจากนักท่องเที่ยว เพื่อเรียกความสงสาร สาเหตุที่มานั่งขอทาน เพราะว่าเลิกรากับสามี และทิ้งลูก 2 คนทำให้เธอต้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เมื่อไปหางานทำในกัมพูชาก็ไม่ใครรับ เพราะมีลูกสองคนต้องดูแล ประกอบลูกสาววัย 3 เดือน ป่วยเป็นโรคหัวใจ และเบ้าตาไม่เท่ากัน ตั้งแต่เกิด จึงจำเป็นต้องหาเงินรักษาลูกด้วยวิธีนั่งขอทาน เพราะมีรายได้สูงวันละประมาณเกือบ 1,000 บาท และอาศัยหน้าร้านขายของที่ปิดให้บริการแล้วเป็นที่หลับนอน เป็นเวลาเกือบ 2 อาทิตย์ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม

ขณะที่ จากการสอบถามกลุ่มขอทานคนอื่นๆ ให้การในลักษณะเดียวกัน คือลักลอบเข้ามายังประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ และนั่งรถโดยมาสารลงพัทยา เพื่อมานั่งขอทานตามจุดต่างๆ เช่น ตามตลาด หน้าบาร์เบียร์ และเดินเร่ตามแหล่งคนพลุกพล่าน โดยจะใช้เด็กน้อยเป็นการสร้างความน่าสงสาร ซึ่งส่วนใหญ่มีรายได้สูงถึงวันละ 1,000 บาท และจะอาศัยวัดในพื้นที่เป็นจุดที่นอนพักผ่อน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหากลุ่มต่างด้าวขอทานทั้งหมดในความผิดฐานหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ขอทาน ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมผลักดันออกนอกประเทศสำหรับบุคคลที่ลักลอบเข้ามาตัวคนเดียว ส่วนแม่ลูกจำนวน 3 คู่ จะถูกส่งไปยังบ้านพักเด็ก และครอบครัวบางละมุง เพื่อรอผลตรวจดีเอ็นเอว่าเป็นแม่ลูกกันจริงหรือไม่ หากพบว่าไม่ใช่แม่ลูกกัน ถือว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์.