วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+การศึกษาชุมชน

ครูชลบุรีขอบคุณรัฐบาล ยกเลิกมติครม.ปี 2542 ครูไม่ต้องอยู่เวรโรงเรียน ไม่ต้องเอาชีวิตมาเสี่ยง

ภายหลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติยกเลิกมติ ครม.ปี 2542 ทำให้ครูไม่ต้องเข้าเวร หลังเกิดเหตุความรุนแรงกับครูถูกทำร้ายในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยพบว่าครูทุกคนล้วนต่างขอบคุณนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมเห็นว่ารัฐบาลควรยกเลิกมตินี้นานแล้ว ทำให้โรงเรียนในจังหวัดชลบุรี ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 ต่างตอบรับครูไม่ต้องเข้าเวร เนื่องจากบางโรงเรียนมีแต่ครูผู้หญิงหรือบางโรงเรียนที่มีครูน้อย ถ้ามาอยู่เวรกลางคืนความเสี่ยงจะมีค่อนข้างเยอะ เช่น โรงเรียนวัดนาพร้าว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

นายสงครามชัย ดาบจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนาพร้าว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 เปิดเผยว่า สำหรับรัฐบาลที่จัดตั้งงบประมาณนักการภารโรงคืนสู่โรงเรียนนั้นเป็นสิ่งที่ดีเนื่องจากว่าบุคลากรภายในโรงเรียนไม่เพียงพอ เนื่องจากว่าคุณครูต้องปฏิบัติหน้าที่สอนนักเรียน หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ท่อน้ำแตก ไฟฟ้าเสีย บางทีคุณครูบางท่านต้องเสียสละเวลาที่จะไปสอนต้องมาซ่อมแซมเอง เนื่องจากเทศบาลไม่มีงบ

ผอ.โรงเรียนวัดนาพร้าวกล่าวอีกว่า การที่รัฐบาลจัดตั้งงบให้โรงเรียนจ้างภารโรงนั้นเห็นด้วยอย่างมาก เพราะว่าภารโรงอยู่คู่กับโรงเรียนมานาน และโรงเรียนของตนเองยังมีการฝึกสอนเด็กออทิสติกหรือเด็กที่มีพัฒนาการช้าด้วย หากได้ภารโรงกลับมา โรงเรียนจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

ด้านนายกฤตยศ มณีแสง ครูคอมพิวเตอร์ หัวหน้าฝ่ายบริหารทั่วไป เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับรัฐบาลที่ยื่นข้อเสนอไม่ให้มีครูเวร เนื่องจากครูเวรนั้นมีภาระหน้าที่ที่จะต้องดูแลครอบครัว ที่ผ่านมาโรงเรียนได้จัดมีครูเวรด้วยกัน 2 เวร เวรเช้าตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น และเวลา 6 โมงเย็น ถึง 6 โมงเช้า โดยครูเวรจะเข้าเวรครั้งละ 3 คน

สำหรับมาตรการที่ทางรัฐบาลเสนอมา ตนเองเห็นด้วยเป็นอย่างมาก ส่วนมาตรการของทางโรงเรียนที่เสนอแนะกับทางโรงเรียนและเทศบาล โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสอดส่องดูแลช่วงกลางคืนและมีชุมชนคอยสอดส่องภายในโรงเรียนตลอดช่วงเวลากลางคืนและทางโรงเรียนจะติดกล้องวงจรปิดเพิ่มขึ้น