วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+ชุมชนเทศกาลปีใหม่

เปิดศักราชใหม่ ปี2567คนแห่แก้ปีชง เสริมมงคลชีวิต-ค้าขายคล่อง

ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ริมถนนสายเก้ากิโล ม.3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน ทุกเพศทุกวัยที่เกิดปีชง ในปีพุทธศักราช 2567 หรือผู้ที่เกิดในปีมะโรง ปีเถาะ ปีระกา ปีจอ และผู้ที่มีอายุลงท้ายด้วยเลข 3,6,9 จำนวนมากต่างพากันมานั่งรอเข้าแถวเพื่อทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง และสะเดาะเคราะห์ใหญ่ เพื่อให้พ้นทุกข์ภัยตลอดปีและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ทำมาค้าขึ้นตลอดปีและไม่มีภยันตรายใดๆ มากล้ำกราย

สำหรับ “ปีชง” มาจากความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน เกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วย หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ซึ่งเป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี คำว่า “ไท้ส่วยเอี๊ย” ยังมีความหมายถึงดาวพฤหัสบดีในภาษาจีนโบราณ ซึ่งดาวพฤหัสบดีนี้เอง ถือว่าเป็นประธานของดาวศุภเคราะห์ ซึ่งหมายถึง คุณธรรม ความดี โชคลาภ ทรัพย์สิน ในความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทย

ดังนั้นจึงมีการเชื่อมโยงว่าหากดาวพฤหัสบดีไม่ดีในความเชื่อทางโหราศาสตร์ไทย หรือหากปีนักษัตรใดปะทะหรือได้รับผลร้ายจากเทพ “ไท้ส่วยเอี๊ย” จะทำให้ปีนั้นจะเป็นปีที่ได้รับผลไม่ดี หรือที่เราเรียกว่า ปีชง นั่นเอง

ในช่วงเทศกาลปีใหม่2567 นี้ ผู้ที่เกิดปีชง ต่างพากันมาทำบุญ ไหว้เจ้า และมาทำพิธีแก้ปีชง และทำพิธีสะเคราะห์ใหญ่ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชากันอย่างเนืองแน่นเพื่อให้พ้นทุกข์ภัยตลอดปีและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองมีแต่สิ่งดีๆ เข้าในชีวิต

ผู้ที่เดินทางมาหรือผู้ที่ต้องการสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา องค์โป๊ยเซียนโจวซือ จะประทับทรงทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้กับสาธุชนทั่วไปทุกวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 13.30 น.โดยจะทำพิธีทุกวันอาทิตย์ ไปจนถึงเดือนธันวาคม หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ผู้ที่มาทำพิธีนำเอาน้ำมนต์ที่ตุ่มหน้าที่ทำพิธีกลับบ้านไปดื่มกิน 3 คำ ที่เหลือผสมน้ำอาบกลางแจ้ง

สำหรับสิ่งของที่จะต้องเตรียมมาประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ประกอบด้วย เสื้อ 1 ตัว (ยกเว้นเสื้อดำ) ส้ม 5 ลูก ข้าวสาร 1 จาน เงิน 36 บาท งิ่นเตี๋ย หรือกระดาษไหว้เจ้า 1 พับ ในการประกอบพิธีแก้ปีชง