วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

จับแก๊งหมวกกันน็อก “ทรัพย์สมบูรณ์” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดพื้นที่บางละมุง ยึดจยย.กว่า 10 คัน

ชลบุรี (28 ธ.ค.2566) พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านชุมชนมาบบอน ว่ามีแก๊งเงินกู้นอกระบบ มีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด และรับจำนำรถจักรยานยนต์ โดยแก๊งดังกล่าวพักอาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่ 127/7 ม.3 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จนทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จึงสั่งการ พ.ต.ท.กรณ์พงษ์ สุขวิสิฏฐ์ รอง ผกก.สส. และ พ.ต.ต.วุฒิพงษ์ กาสา สว.สส. นำกำลังชุดสืบสวน ไปตรวจสอบ

ในเวลาต่อมา ตำรวจพบชายไทย 2 คน ยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว แสดงท่าทางมีพิรุธ จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทราบชื่อ นายพรเทพ หรือดาม ไพรชัฎ อายุ 27 ปี และ นายตะวัน หรือเอ็ม แป้นห้วย อายุ 27 ปี ตรวจค้นเจอโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการติดต่อทวงเงินกู้นอกระบบ ก่อนขยายผลตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าว พบนามบัตรชักชวนกู้เงินนับพันใบ ระบุชื่อ ”ทรัพย์สมบูรณ์“ พร้อมข้อความเชิญชวนกู้เงิน 2,000 – 200,000 บาท อนุมัติง่ายให้วงเงินสูง

นอกจากนี้ ยังพบหนังสือสัญญาเงินกู้ของลูกหนี้จำนวน 2 ฉบับ กระดาษบัญชีรายชื่อลูกค้ากว่า 30 ราย เงินสดจำนวนหนึ่ง รถจักรยานยนต์ 1 คัน และหมวกกันน็อค 2 ใบ รวมถึงรถจักรยานยนต์หลากหลายยี่ห้อจำนวน 11 คัน มูลค่ารวมหลายแสนบาท คาดว่าเป็นของลูกค้าที่นำมาจำนำไว้ จอดอยู่ในโรงรถบริเวณข้างบ้าน ตำรวจจึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนประสานติดต่อเจ้าของรถตัวจริงมาสอบสวน

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ยอมรับว่าร่วมกันไปเก็บเงินกู้จากลูกหนี้บริเวณชุมชนมาบบอนจริง และยอมรับอีกว่าได้ร่วมกันแจกใบปลิวนามบัตรเชิญชวนให้กู้ยืมเงินจริง ส่วนรถจักรยานยนต์ที่พบ อยู่ในบ้านจริง แต่ไม่ทราบรายละเอียดที่มาของรถจักรยานยนต์ เนื่องจากทั้งสองมาทํางานเก็บเงินทวงหนี้ได้ประมาณ 1 เดือน และทํางานรับจ้างโดยได้ค่าแรง 300-500 บาทต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ตรวจพบจำนวนมากนั้น จะได้ติดต่อประสานงานเจ้าของรถมาสอบสวนเพิ่มเติม เชื่อว่าน่าจะเป็นรถที่ลูกค้าเอาไปจำนำไว้ พร้อมเร่งสืบสวนขยายผลหาเจ้าของทุนเงินด้วย เบื้องต้น จึงแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นความผิดฐาน ตั้งโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง ดำเนินคดีต่อไป.