วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+ชุมชนสวนสัตว์

สวนนงนุชพัทยา จัดพิธีรับขวัญ “พังนพมาศ” ลูกช้างลำดับที่109 นับเป็นเชือกที่ 5 ของปีนี้

ที่สวนนงนุชพัทยา เมื่อเช้าวันที่ 12 ธ.ค.2566 นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมคณะผู้บริหาร นิมนต์พระครูเกษม กิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต (วัดบางเสร่นอก) ต.บางเสร่ มาประกอบพิธีรับขวัญลูกช้างเพศเมีย เกิดจากพ่อ ช้างพลายหนิงหน่อง และแม่ ช้างพังสงกรานต์ โดยตกลูกเมื่อ เวลา 23.15 น. ของวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 เป็นลูกช้างเชือกที่ 5 ของปี 2566 ลำดับที่ 109 ของสวนนงนุชพัทยา

ทั้งนี้ สวนนงนุชพัทยา ได้จัดขบวนนางรับและโขลงช้าง จำนวน 50 เชือก มีการคล้องพวงมาลัยและสายสินธุ์ ลงแป้งเจิมหน้าผากแม่ช้างและลูกช้างเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่แม่และลูกช้าง พร้อมกันนี้ นายกัมพล ได้ตั้งชื่อให้ลูกช้างว่า “พังนพมาศ”

สำหรับตามประเพณีของสวนนงนุชพัทยา ถ้ามีช้างตกลูกใหม่ ต้องมีพิธีรับขวัญอย่างยิ่งใหญ่ หลังจากสุขภาพร่างกายแข็งแรง สำหรับปางช้างสวนนงนุชพัทยา มีช้างในความดูแลทั้งหมด 74 เชือก ช้างทุกเชือกมีทีมสัตว์แพทย์และควาญช้างดูแลอย่างดี ปางช้างสวนนงนุชพัทยา ยังได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้าง จากกรมปศุสัตว์และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย