วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

จนท.สนธิกำลังบุกจับร้านกัญชา ขายลูกโป่งแก๊สหัวเราะให้ นทท. คนขายอ้างไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย

จากกรณีที่มีร้านกัญชาแห่งหนึ่ง ภายในถนนคนเดินวอล์คกิ้ง สตรีท พัทยาใต้ ลักลอบจำหน่ายลูกโป่งบรรจุ ก๊าซไนตรัสออกไซด์ หรือก๊าสหัวเราะ ให้กับนักท่องเที่ยวยามราตรี นั่งสูดดมกันอย่างเพลิดเพลิน ภายในร้าน อย่างโจ่งครึ่ม

ต่อมาเมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 11 ธันวาคม 2566 นายพิสิษฐ์ สวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สวญ.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 นายจิระสันต์ มีรัตน์ธนวัต เภสัชกรชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สสจ.ชลบุรี นายกิตติ บุญรัตนเนตร สาธารณสุข อ.บางละมุง ร่วมกันเข้าตรวจจับร้านกัญชา WEED PATTAYA ต.หนองปรือ อ.บางละมุง หลังส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปล่อซื้อลูกโป่งบรรจุ ก๊าซไนตรัสออกไซด์ ก๊าซหัวเราะ 3 ลูก ในราคา 300 บาท สามารถจับกุมตัวผู้กระทำผิดคือนายประกฤต ท่ามุก อายุ 32 ปี พร้อมของกลาง ก๊าซไนตรัสอ๊อกไซต์ (ยังไม่ได้ใช้) 35 อัน ก๊าซไนตรัสอ๊อกไซต์ (ใช้แล้ว) 65 อัน ลูกโป่งสำหรับบรรจุ ก๊าซไนตรัสอ๊อกไซต์ 250 ลูก กระบอกวิปครีมสำหรับใช้บรรจุก๊าซไนตรัสอ๊อกไซต์ มาอัดก๊าซใส่ภายในลูกโป่ง 2 อัน

จากการสอบถามนายประกฤต ให้การอ้างว่าเคยเห็นในพื้นที่อื่นมีจำหน่าย และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาก จึงนำมาวางขายในร้านกัญชา ตั้งราคาขายลูกละ 100 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในวอล์คกิ้ง สตรีท เป็นอย่างมาก มียอดขายถึง วันละหลายหมื่นบาท แต่ไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย และไม่เคยเห็นว่ามีอันตรายกับผู้ที่นำไปสูดดมแต่อย่างใด

ด้านนายพิสิษฐ์ สวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่าหลังรับแจ้งเรื่องร้องเรียน เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนไม่ได้นิ่งนอนใจ บูรณาการวางแผนลงตรวจสอบและจับกุม เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาเกี่ยวกับการใช้ยาผิดประเภท ด้วยการมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวสูดดมจนมึนเมา ในส่วนของอัตราโทษนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ระบุมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ส่วนของผู้ที่ซื้อไปนั้นความผิดยังไม่ชัดเจน แต่ผลกระทบต่อสุขภาพนั้นมีอย่างแน่นอน เช่น สภาวะขาดวิตมิน บี 12 มีความชา มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อ และอันตรายถึงขั้นหัวใจวายได้

ขณะที่ พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่า ในส่วนไหนที่เป็นความผิดจะดำเนินคดีทั้งหมด และต้องเข้มงวดกรวดขันให้มากกว่านี้ ส่วนเรื่องของกฎหมาย และบรรยากาศในการท่องเที่ยว จะพยายามให้เกิดความบาลานซ์มากที่สุด หากว่าประชาชนพบสิ่งผิดกฎหมายสามารถแจ้งมาได้ตลอดเวลา

ภายหลังได้นำกำลังไปตรวจสอบ ใบอนุญาต ร้านกัญชาที่เปิดจำหน่ายในวอล์คกิ้ง สตรีทพัทยาใต้ แต่ไม่พบการกระทำผิดแต่อย่างใด