วันจันทร์, มิถุนายน 24, 2024
+อาชญากรรม

อึ้ง! ร้านขายลูกโป่งให้นักท่องราตรีสูดดมโจ๋งครึ่ม คาดเป็นแก๊สหัวเราะ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เมื่อค่ำคืนวันที่ 11 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว หลังพบมีผู้ประกอบการ ภายในถนนคนเดินวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ลักลอบจำหน่าย ลูกโป่งที่คาดว่าอาจบรรจุก๊าซไนตรัสออกไซด์ หรือ แก๊สหัวเราะ ให้กับนักท่องเที่ยวยามราตรี นั่งสูดดมกันอย่างเพลิดเพลิน ภายในร้าน อย่างโจ่งครึ่ม โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

เมื่อไปตรวจสอบ พบว่าหน้าร้านเปิดเป็นร้านจำหน่ายกัญชา แต่ภายในร้านมีพนักงานค่อยสูบลูกโป่ง คาดว่าบรรจุก๊าซไนตรัสออกไซด์ โดยมีป้ายระบุ โปรโมชั่น ดึงดูดลูกค้า HAPPY BALLOON BUY 10 GET FREE 2 BALLOON 1 GLASS OF HOEGAAR DEN โดยมีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจใช้บริการเป็นจำนวนมาก บางรายนั่งสูดดมในร้าน มีอาการเคลิบเคลิ้มไปกับสารระเหยดังกล่าว ส่วนบางรายซื้อออกไป เพื่อจะเข้าเที่ยวสถานบันเทิงอื่น แต่พนักงานของสถานบันเทิงสั่งห้ามไม่ให้นำเข้าร้าน

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นกลับเล็ดลอดสายตา ของเจ้าหน้าที่ ทั้งที่ก๊าซไนตรัสออกไซด์ หรือ แก๊สหัวเราะ เป็นสารเสพติดผิดกฎหมาย และอันตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังขัดต่อนโยบาย 5 ปลอด ของภาครัฐอีกด้วย

ทั้งนี้ ก๊าซไนตรัสออกไซด์ ถือเป็นสารอันตราย หากผู้ใดทำการผลิต ขาย หรือ สั่ง แก๊สหัวเราะ โดยไม่ได้รับอนุญาต อาจเข้าข่ายมีความผิดตาม พระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 มาตรา 12 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท