วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+ร้องทุกข์

ชาวนา ต.หนองปลาไหลเดือดร้อนหนัก มีปัญหาทางเข้าออกนา หลังเอกชนคิดค่าเช่าที่ทางผ่าน วอนรัฐช่วยทำทางสาธารณะ

จากกรณีมีกลุ่มชาวนาตำบลหนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ร้องเรียนผ่านสื่อว่าได้รับความเดือดร้อนจากที่ไม่สามารถเข้าทำนาในพื้นที่ โดยมีชาวบ้านกว่า 30 ครัวเรือนที่มีอาชีพทำนาประมาณ 300 ไร่ ซึ่งเป็นที่นาผืนสุดท้ายของตำบลหนองปลาไหล

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบข้อเเท็จจริงที่บริเวณ ม.1 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง พร้อมด้วย นายสานุคุณ นวนประโคน ปลัดเทศบาลตำบลหนองปลาไหล นายสายัณห์ กล้อมอ้น สารวัตรกำนัน สมาชิกเทศบาล และกลุ่ม ชาวบ้านกว่า 20 คน

นางสมทรง ชลบุษย์ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ตนและชาวบ้านกว่า 30 หลังคาเรือนมีอาชีพทำนา ได้รับความเดือดร้อนจากการโดนปิดพื้นที่ไม่สามารถเข้ามาทำนาได้ เนื่องจากที่ผ่านมาได้ใช้ทางเข้าออกซึ่งเป็นพื้นที่ของมูลนิธิแห่งหนึ่งในพัทยามานาน แต่มาปีนี้ทางมูลนิธิดังกล่าวไม่อนุญาตให้ใช้ทาง จึงส่งตัวแทนเข้าไปพูดคุยกับทางมูลนิธิ ทางมูลนิธิได้คิดค่าเช่าที่ดินในการใช้เป็นทางผ่านปีละ 20,000 บาท เบื้องต้นชาวบ้านได้เรี่ยไรเงินจ่ายค่าเช่าเพื่อผ่านที่ดินกัน แต่บริเวณที่นาที่อยู่นั้น มีที่ดินสาธารณะ แต่ไม่สามารถใช้ได้เพราะเป็นทางน้ำ จึงอยากให้ทางเทศบาลหนองปลาไหล ช่วยทำทางให้ชาวบ้านใช้เข้าไปทำนา ซึ่งทราบว่าโครงการทำถนนนี้อยู่ในโครงการพัฒนาของเทศบาลกว่า 10 ปี แต่ไม่ได้มีการนำมาพูดคุยกันเลย

ด้านนายสายัณห์ กล้อมอ้น สารวัตรกำนันตำบลหนองปลาไหล กล่าวว่า ในทุกๆ ปี ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่สามารถเข้ามาทำนาได้ตามปกติ ที่ผ่านมาสามารถใช้บริเวณมุมที่ดินนั้นเป็นทางสัญจรได้ แต่บริเวณนี้ต้องเข้าในที่ของชาวบ้าน ซึ่งเส้นทางสาธารณะก็ยังมีใช้อยู่แต่ว่าตอนนี้ไม่สามารถใช้ได้ โดยแผนพัฒนาของตำบลหนองปลาไหล ในเส้นทางบ้านนายจรินทร์นก็เข้าแผนไว้เป็นระยะเวลาร่วม 10 ปี แต่ยังไม่มีการดำเนินการให้แล้วเสร็จ เมื่อประมาณช่วงเดือนที่แล้ว เจ้าของที่ไม่ให้ชาวบ้านสัญจรแล้ว ทำให้เดือดร้อนหนักขึ้นอีกจนตกลงกันได้ว่าต้องเป็นการเช่าเป็นรายปีระยะเวลาหนึ่งปีในวงเงิน 20,000 บาท ชาวบ้านก็ช่วยกันออก จึงอยากขอให้เทศบาลช่วยทำทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชาวนา และสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อจะได้อนุรักษ์การทำนาไว้เพราะว่าที่ตำบลหนองไหลมีเหลือจุดเดียว อยากให้คงอยู่ต่อไป

นายสานุคุณ นวนประโคน ปลัดเทศบาลตำบลหนองปลาไหล กล่าวว่า ที่ตรงนี้เป็นแผนอยู่ในโครงการแล้ว ซึ่งทางเทศบาลได้พยายามเร่งหางบประมาณมาดำเนินการ แต่เนื่องจากว่าปัจจุบันชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก แต่งบประมาณโครงการต่างๆ ก็ต้องเป็นไปตามแผน
ส่วนการแก้ปัญหาเรื่องเช่าที่ดินเอกชน ไม่สามารถไปดำเนินการอะไรได้ เป็นเรื่องของบุคคลกับบุคคลต้องคุยกันเอง

ปลัดเทศบาลฯกล่าวอีกว่าส่วนที่ทำนาที่ได้รับความเดือดร้อนนั้น เป็นที่ทำนาพื้นสุดท้ายของเขตหนองปลาไหล ซึ่งหลายหน่วยงานพยายามที่จะอนุรักษ์พื้นที่ดังกล่าวเพื่อให้ความรู้แก่เยาวชน แต่ชาวนากลุ่มดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนจากการใช้พื้นที่ของเอกชนเข้าออก ซึ่งต้องผ่านที่ประมาณ 30 เมตร ถ้าไม่สามารถใช้ที่ของเอกชน ก็ต้องใช้ที่สาธารณะซึ่งมีความยาวกว่า 1.5 กม.และเส้นทางบางส่วนเป็นพื้นที่น้ำไหล ตอนนี้ใช้พื้นที่คันนาของกลุ่มชาวบ้านด้วยกันในการเข้าออกในการทำนา ซึ่งอยากให้เทศบาลหนองปลาไหลช่วยแก้ไขโดยด่วน